Cách xin thẻ xanh thông qua visa L-1B

Một trong những bước đầu tiên mà nhiều chuyên gia nước ngoài (ví dụ: chuyên gia Việt Nam) thường tiến hành để lấy được thẻ xanh đó là sang Mỹ cư trú thông qua một loại visa không định cư. Làm việc tại Mỹ thông qua các diện thị thực như H-1B, E-2 hoặc L1 là bàn đạp để bạn đạt được thẻ xanh, tiến tới mục đích sống và làm việc lâu dài tại Mỹ.

Những thông tin cần thiết đối với visa L-1B

Thị thực L1 cho phép công ty đa quốc gia chuyển giao nhân viên từ nước ngoài sang chi nhánh hoặc công ty con tại Mỹ để làm việc. Visa L1 có 2 loại:

 • L-1A: Dành cho cá nhân là quản lý và giám đốc điều hành của công ty.
 • L-1B: Dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Nếu bạn đủ điền kiện để xin thị thực hoặc đã có sẵn visa L-1A, bạn có thể sẽ rất quan tâm đến bài viết về quy trình định cư Mỹ thông qua visa L-1A/EB-1C .

Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào quy trình chuyển đổi từ visa không định cư L-1B sang thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn.

Để đủ điều kiện xin visa L-1B, bạn phải là người có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, kỹ thuật, dịch vụ hoặc thiết bị của công ty, bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển công ty tại Mỹ.

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn thì bạn phải có thâm niên công tác tại công ty ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ.

Các loại visa phù hợp để chuyển diện xin thẻ xanh khi sở hữu visa L-1B

Visa EB-2

Đầu tiên là visa EB-2. Thị thực nhập cư này dành cho những cá nhân có khả năng đặc biệt hoặc có bằng cấp cao trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Theo USCIS, để đủ điều kiện được cấp visa EB-2/thẻ xanh EB-2, bạn phải đáp ứng ít nhất ba trong số các tiêu chí sau:

 • Bằng cấp, giải thưởng từ các tổ chức liên quan đến lĩnh vực mà bạn có năng lực đặc biệt.
 • Thư xác nhận kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tối thiểu 10 năm trong lĩnh vực chuyên môn
 • Giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề 
 • Bằng chứng về việc bạn nhận được mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực.
 • Bằng chứng về việc bạn là thành viên trong các hiệp hội chuyên môn.
 • Được các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp hoặc cơ quan chuyên môn công nhận tài năng hoặc trao giải thưởng cho những thành tựu nổi bật.

Visa EB-2.NIW (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia)

Mặc dù nằm trong danh mục EB-2 nhưng visa định cư diện EB-2.NIW có yêu cầu và quy trình xử lý hoàn toàn khác biệt. Nếu đương đơn xin thẻ xanh theo diện này, họ có thể tự bảo lãnh mà không cần thông qua quá trình xin cấp Chứng nhận Lao động.

Chủ sở hữu visa L-1B muốn định cư Mỹ diện EB-2.NIW phải chứng minh được rằng việc bỏ qua quy trình xin Chứng nhận Lao động là vì lợi ích nước Mỹ. 

Mặc dù diện EB-2.NIW có nhiều điều kiện khắt khe so với các diện EB-2 thông thường, nhưng nếu đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn sẽ có nhiều lợi thế để xin thẻ xanh. Ngoài việc có thể tự bảo lãnh thì quá trình xử lý hồ sơ cũng nhanh hơn vì bạn không cần trải qua bước xin giấy Chứng nhận Lao động. 

Visa EB-3

Một lựa chọn phù hợp khác để chủ sở hữu visa L-1B có thể chuyển diện lấy thẻ xanh đó chính là visa EB-3. Visa EB-3 là diện định cư lấy thẻ xanh dành cho các chuyên gia (trình độ cử nhân trở lên), công nhân lành nghề (có kinh nghiệm) hoặc lao động phổ thông (không có kinh nghiệm). 

Diện Chuyên gia (EB-3 Professional) dành cho các cá nhân có bằng cử nhân tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài..

Diện Lao động Tay nghề (EB-3 Skilled Workers) dành cho những cá nhân có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đã tham gia các khóa đào tạo chuyên môn. 

Diện Lao động Phổ thông (EB-3 Unskilled Workers) dành cho những người muốn định cư Mỹ nhưng không có kinh nghiệm làm việc hoặc chưa qua đào tạo.

Tất cả các đương đơn định cư theo diện EB-3 đều cần có Thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng đủ điều kiện tại Mỹ và phải trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động.

Hầu hết những người có visa L-1B đều đủ điều kiện xin thẻ xanh theo diện EB-3.

Các loại visa định cư lấy thẻ xanh khác

Dưới đây là một số diện visa định cư lấy thẻ xanh khác mà chúng tôi muốn đề cập, mặc dù xác suất đủ điều kiện của những người sở hữu visa L-1B không cao nhưng một số cá nhân vẫn có thể đáp ứng:

 • Visa EB-1 dành cho những cá nhân đoạt giải thưởng quốc tế, các nhà nghiên cứu, giáo sư, nhà quản lý và giám đốc điều hành xuất sắc.
 • Visa EB-4 dành cho người nhập cư Mỹ cho mục đích tôn giáo; người phiên dịch, thành viên quân đội và một số cá nhân người Iraq.
 • Visa EB-5 dành cho các cá nhân đầu tư số vốn đáng kể vào một dự án tại Mỹ (từ 900.000 đô la hoặc 1,8 triệu đô la) với mục đích xin thẻ xanh.

Sau khi xem xét về các diện visa, bạn cần liên hệ ngay với chuyên gia tư vấn di trú trước khi tiến hành hồ sơ xin thẻ xanh để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện cho diện visa đã lựa chọn, qua đó giúp hồ sơ của bạn có cơ hội được chấp thuận cao nhất.

Cách chuyển từ Visa L-1B sang Thẻ xanh

Thị thực L-1B được USCIS coi là thị thực “có mục đích kép”, có nghĩa là bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh khi sở hữu visa L-1B. 

Các bước chuyển đổi từ Visa L-1B sang Thẻ xanh

Nói chung, có ba bước để chuyển từ tình trạng không định cư L-1B sang thẻ xanh (thường trú nhân). Bất kể bạn chọn loại visa nào để xin thẻ xanh, bước đầu tiên là yêu cầu chủ lao động hiện tại thay mặt bạn làm hồ sơ bảo lãnh bạn, hoặc bạn phải tìm một nhà tuyển dụng khác sẵn sàng bảo lãnh cho bạn.

Một số trường hợp ngoại lệ, không cần nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh đó là diện EB-1A và EB-2.NIW.

Dưới đây là các bước để bạn chuyển từ visa L-1B sang thẻ xanh:

Quy trình cấp Chứng nhận Lao động PERM (Labor Certification)

Sau khi chủ lao động tại Mỹ đồng ý bảo lãnh thẻ xanh cho bạn, họ sẽ phải thay mặt bạn nộp đơn xin giấy Chứng nhận Lao động (LC).

Để có thể xin LC và thuê người nước ngoài làm việc cho công ty, chủ lao động tại Mỹ cần phải trải qua quá trình tuyển dụng nhân sự để đảm bảo rằng không có công dân Mỹ nào đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu cho vị trí công việc đang được tuyển dụng.

Mẫu đơn I-140, Đơn Xin Nhập cư dành cho Người Lao động Nước ngoài 

Sau khi hoàn tất quy trình xin LC, nhà tuyển dụng tiếp tục thay mặt bạn nộp đơn I-140. Ngày USCIS nhận được đơn I-140 sẽ là ngày ưu tiên cho hồ sơ của bạn. Bạn cần đợi đến khi ngày ưu tiên trở thành Current để được xét duyệt hồ sơ. Để biết được tình trạng hồ sơ, bạn cần theo dõi bản tin thị thực hàng tháng của Bộ Ngoại giao.

Thời gian mà bạn chờ đợi tùy thuộc vào loại visa được chọn.

Sau khi hoàn tất quy trình PERM, chủ lao động sẽ thay mặt bạn nộp đơn I-140. Ngày mà USCIS nhận đơn I-140 sẽ là “ngày ưu tiên” của bạn. Bạn cần đợi cho đến khi ngày ưu tiên đó trở nên Current (không có hồ sơ tồn đọng) với ngày ưu tiên phê duyệt được công bố trong bản tin thị thực hàng tháng của Bộ Ngoại giao. 

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mẫu I-485, Đơn đăng ký Thường trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng cư trú

Khi ngày ưu tiên của bạn trở thành Current, bạn có thể nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng cư trú thành thường trú nhân hợp pháp. 

Nếu đang ở Việt Nam, bạn phải trải qua quy trình xử lý hồ sơ và phỏng vấn thẻ xanh tại lãnh sự.

Khi thực hiện xong tất cả các bước kể trên, bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Tuy nhiên, để hoàn thành được toàn bộ thủ tục và nhận thẻ xanh là một quá trình không hề đơn giản, bạn nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia di trú để cơ hội được phê duyệt hồ sơ cao nhất.

Thời gian xử lý hồ sơ khi chuyển từ diện visa L-1B đến Thẻ xanh

Tóm tắt thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh thông qua diện L-1B như sau:

 • Quy trình xin cấp Chứng nhận Lao động thường mất 8 tháng hoặc có thể kéo dài đến 2 năm nếu hồ sơ bị kiểm duyệt.
 • I-140 có thời gian xử lý trung bình là 6 tháng. Tuy nhiên, để đơn I-140 được xét duyệt, bạn cần chờ ngày ưu tiên trở nên Current, một số loại visa có thời gian chờ đợi từ vài tháng đến vài năm.
 • I-485 có thời gian xử lý trung bình từ 8-14 tháng. Sau khi được chấp thuận, bạn sẽ là thường trú nhân hợp pháp mặc dù có thể mất thêm 6 tháng để USCIS gửi thẻ xanh cho bạn qua đường bưu điện.

Như vậy, tổng thời gian xử lý nhanh nhất để chuyển diện từ visa L-1B sang thẻ xanh là 1 năm 8 tháng. Tình huống xấu nhất còn phụ thuộc vào thời gian chờ đợi ngày ưu tiên của bạn.

Phân tích thời gian xử lý I-485

Thời gian xử lý I-485 có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thẻ xanh mà bạn đang xin . Tuy nhiên, sau đây là các bước liên quan và thời gian xử lý trung bình cho mỗi bước:

Notice of Action: 2 đến 3 tuần

Sau khi nhận được hồ sơ, USCIS sẽ gửi cho bạn thư xác nhận được gọi là Notice of Action (I-797C) sau 2 – 3 tuần. 

Thông báo về cuộc hẹn sinh trắc học: 3 đến 5 tuần

Khoảng 3 – 5 tuần sau khi nhận hồ sơ, USCIS sẽ gửi lịch hẹn sinh trắc học cho bạn bao gồm cả thời gian và địa điểm.

Thực hiện sinh trắc học: 5 đến 8 tuần 

Sinh trắc học là quy trình giúp nhà chức trách  kiểm tra lý lịch tư pháp của bạn. Bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chữ ký.

Thời gian xử lý kể từ khi USCIS tiếp nhận hồ sơ là 5 – 8 tuần.

Nhận được EAD (Employment Authorization Document – Giấy phép làm việc): 12 đến 16 tuần

Nếu bạn nộp Đơn I-765 và I-131 cùng với Đơn I-485, bạn sẽ nhận được EAD sau khi hồ sơ xử lý xong. I-765 là Đơn xin Giấy phép Làm việc, I-131 là Giấy phép thông hành về Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp.

Thời gian xử lý kể từ khi USCIS tiếp nhận toàn bộ mẫu đơn là 12 – 16 tuần.

Thông báo phỏng vấn: 4 đến 10 tháng

Không phải tất cả các trường hợp nộp Đơn I-485 đều được yêu cầu phỏng vấn. Nếu trường hợp của bạn cần phỏng vấn, USCIS sẽ thông báo cho bạn và nhà tuyển dụng về địa điểm, ngày, giờ phỏng vấn. Buổi phỏng vấn diễn ra khoảng 30 phút.

Bạn sẽ nhận được thông báo này trong vòng 4 đến 10 tháng sau khi nộp đơn.

Tham dự phỏng vấn: 6 đến 12 tháng

Thời gian chờ đợi để nhận lịch phỏng vấn điều chỉnh tình trạng cư trú là khoảng 6 – 12 tháng kể từ khi USCIS tiếp nhận hồ sơ.

Được cấp tình trạng thường trú: 8 đến 14 tháng

Trong một số trường hợp, tình trạng thường trú được cấp sau khi kết thúc phỏng vấn. Thông thường, tính từ thời gian USCIS tiếp nhận hồ sơ đến khi có được tình trạng thường trú nhân, bạn mất khoảng từ 8 – 14 tháng. Nếu hồ sơ xin thẻ xanh được phê duyệt, thẻ xanh sẽ được gửi đến bạn qua đường bưu điện. Sau khi sở hữu tấm thẻ quyền lực này, bạn không cần EAD nữa vì thẻ xanh cho phép bạn tự do sống, làm việc, đi lại trong và ngoài nước Mỹ.

Quy trình xin thẻ xanh thông qua L-1B có thể được rút ngắn hay không?

Nếu cảm thấy thời gian xử lý trên quá lâu, bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách:

 • Rút ngắn thời gian xử lý đơn I-140 từ 6 tháng xuống còn 15 ngày bằng cách sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh. Nếu thời gian vượt quá 15 ngày, bạn sẽ được hoàn tiền nhưng quy trình xử lý nhanh vẫn tiếp tục.
 • Tìm kiếm diện visa phù hợp dành cho bạn với thời gian chờ đợi ngày ưu tiên ngắn hơn so với các diện khác, ví dụ bạn hoàn toàn có thể nâng cấp từ diện EB-2 Advanced Degree lên EB-2.NIW nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà USCIS đề ra. 

Chi phí chuyển diện từ L-1B sang thẻ xanh

Chúng tôi sẽ không đề cập mức phí cụ thể khi bạn chuyển diện L-1B sang thẻ xanh vì USCIS có thể thay đổi biểu phí bất kỳ lúc nào. Dưới đây, US Direct IMM chỉ gợi ý cho bạn những khoản phí phải trả :

 • Chi phí PERM – xin LC
 • Phí nộp đơn I-140
 • Phí nộp đơn I-485, chi phí này phụ thuộc vào độ tuổi của đương đơn
 • Phí sinh trắc học (nếu có)
 • Phí DS-260 (nếu có), chỉ áp dụng nếu bạn tiến hành xin thẻ xanh tại lãnh sự.
 • Phí xét duyệt hồ sơ nhanh (tùy chọn)
 • Phí luật sư

Trong tất cả chi phí này, chủ lao động sẽ chịu trách nhiệm cho các chi phí liên quan đến giấy Chứng nhận Lao động (LC) và I-140. 

Làm việc trong khi chờ Điều chỉnh tình trạng cư trú

Là một nhân viên có visa L-1B, bạn được phép tiếp tục làm việc trong khi chờ điều chỉnh tình trạng cư trú. Tuy nhiên, có những quy tắc nhất định bạn phải tuân theo nếu muốn duy trì tình trạng không định cư L-1B cho đến khi nhận được thẻ xanh. 

Trong thời gian chờ đợi thẻ xanh, bạn có hai lựa chọn: làm việc với thị thực L-1B hoặc làm việc với Giấy phép Làm việc EAD. Bạn có thể xin EAD và không cần sử dụng giấy tờ này nếu tình trạng L-1B vẫn còn hợp lệ. Tuy nhiên, nếu đã sử dụng EAD để làm việc thì tình trạng L-1B sẽ bị chấm dứt.

 

Để tiếp tục ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ, bạn nên xin Giấy phép thông hành để ra vào Mỹ.

Nếu hồ sơ xin chuyển diện từ visa L-1B sang tình trạng thường trú nhân không được phê duyệt, bạn sẽ không thể tiếp tục ở lại và làm việc tại Mỹ.

Rời khỏi Mỹ trong khi chờ xét duyệt đơn xin Điều chỉnh tình trạng cư trú 

Bạn có thể rời khỏi Mỹ trong thời gian chờ duyệt I-485. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện một số thủ tục để tránh việc bị coi như đã từ bỏ hồ sơ xin thẻ xanh trong trường hợp phải rời Mỹ trong thời gian dài.

Nộp đơn xin Giấy phép thông hành I-131

USCIS cho phép tất cả những người đang xin điều chỉnh tình trạng cư trú nộp cả hai đơn I-765 và I-131 đồng thời với đơn I-485. I-765 là đơn xin cấp Giấy phép làm việc trong khi I-131 là đơn xin cấp Giấy thông hành. Bởi vì điều chỉnh tình trạng cư trú là một quá trình dài, nên I-765 và I-131 cho phép đương đơn làm việc và ra vào Hoa Kỳ hợp pháp trong khi chờ cấp thẻ xanh tại Mỹ. 

Bạn có thể nộp 2 loại đơn này đồng thời với I-485. Nếu I-131 được phê duyệt, bạn sẽ được phép xuất và nhập cảnh Hoa Kỳ. Trường hợp rời Mỹ mà không có Giấy phép thông hành, bạn sẽ bị từ chối tái nhập cảnh và cả đơn I-485.

Duy trì tình trạng L-1B hợp lệ

Sau khi được cấp Giấy phép thông hành, bạn có thể xuất nhập cảnh Mỹ, tuy nhiên vẫn có trường hợp bạn sẽ bị mắc kẹt bên ngoài nước Mỹ nếu như không duy trì tình trạng L-1B trong khi đang chờ duyệt I-485. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này đó là nếu I-485 bị từ chối, I-131 và các loại giấy tờ kèm theo cũng sẽ bị từ chối, dẫn đến việc bạn không thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Ngay cả khi Giấy phép thông hành của bạn còn hiệu lực, bạn vẫn phải làm thủ tục kiểm tra tại Hải quan nếu trường hợp của bạn bị từ chối nhập cảnh.

Trường hợp bạn sở hữu visa L-1B còn hiệu lực, bạn vẫn có thể du lịch nước ngoài mà không cần Giấy phép thông hành, miễn là tại thời điểm bạn quay lại Mỹ, L-1B vẫn còn hiệu lực.

Liên hệ Close
Đăng ký