Chính Sách Định Cư Diện EB-5 Mới Nhất Trong Năm 2022

date 05/08/2022
date 423

Bài viết này cập nhật tin tức mới nhất về diện đầu tư định cư diện EB5, mời quý vị đọc bài viết để nắm rõ về những tác động của luật mới lên chương trình.

Những thay đổi mới nhất của chương trình định cư diện EB5 bao gồm những gì?

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Mỹ Biden đã ký Đạo Luật về Tính liêm chính và Cải cách EB-5 ( EB-5 Reform and Integrity Act)  thành luật như một phần của Đạo luật Hợp nhất Ngân sách (Consolidated Appropriations Act.) 

Luật này đã đưa ra những sửa đổi quan trọng đối với chương trình Đầu tư Định cư diện EB5. Trong đó bao gồm việc ủy quyền lại Chương trình Trung tâm Vùng đã được chờ đợi từ lâu.

Các Nhà đầu tư được hưởng nhiều lợi ích từ dự luật mới, điều này làm cho quá trình định cư diện EB5 an toàn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

chính sách định cư diện eb5 mới nhất

Những thay đổi mới nhất đối với Quy trình định cư diện EB5 là gì?

Sự phục hồi của Chương trình Trung tâm Vùng có thể làm sự tồn đọng hồ sơ xảy ra ở một số quốc gia có nhu cầu cao, chẳng hạn như Trung Quốc. Vì vậy, thời gian xử lý nhanh là điều quan trọng nhất lúc này. Các khoản đầu tư vào các khu vực tạo việc làm mục tiêu ở nông thôn (TEA) sẽ được USCIS ưu tiên xử lý. Có thể trong tương lai, các nhà đầu tư tại các quốc gia có nhu cầu cao về chương trình định cư diện EB5 sẽ ưu tiên mô hình đầu tư này.

Hiện tại các nhà đầu tư được phép nộp Đơn I-526 và I-485 cùng lúc. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho các nhà đầu tư đã sinh sống tại Hoa Kỳ. Điều này không chỉ làm giảm thời gian chờ đợi; mà còn cho phép đương đơn có quyền làm việc và quyền xuất nhập cảnh sớm hơn. 

Mỗi năm tài chính, sẽ có khoảng 10.000 thị thực được cấp cho các nhà đầu tư Chương trình định cư diện EB5. Trong các cuộc đàm phán cho Đạo luật cải cách, các nhà lập pháp muốn đảm bảo TEA (khu vực nông thôn/khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao) được EB-5 rót nhiều nguồn vốn hơn. Do đó, hiện tại có 32% hạn ngạch thị thực được dành cho khu vực TEA và phần lớn tỷ lệ này dành cho các TEA ở nông thôn.

Bản tin thị thực định cư diện EB 5 

Các quốc gia có nhu cầu thị thực EB-5 cao sẽ dễ gặp tình trạng hồ sơ tồn đọng. Các quốc gia này có hai mốc thời gian giới hạn: Ngày tiếp nhận hồ sơ (Final action dates) và Ngày nộp đơn (Date for filing). Những mốc thời gian này quyết định khi nào nhà đầu tư sẽ được cấp visa. 

Đối với các nhà đầu tư ở những quốc gia có số lượng hồ sơ tồn đọng cao cần theo dõi Lịch Thị Thực hàng tháng để nắm tình hình xử lý hồ sơ, nhằm chuẩn bị tốt cho trường hợp của bản thân.

Trên bản tin visa hàng tháng, Ngày tiếp nhận hồ sơ HiệnTại được đánh dấu là “C.” C là viết tắt của Current có nghĩa là không có hồ sơ tồn đọng. Tất cả các nhà đầu tư các nước có ngày tiếp nhận hồ sơ là Current đều đủ điều kiện được cấp visa định cư diện EB5.

Mặt khác, các quốc gia còn tồn đọng hồ sơ sẽ có Ngày tiếp nhận hồ sơ cụ thể và người nộp đơn sẽ không đủ điều kiện được cấp visa cho đến khi Ngày nộp đơn I-526 của họ trùng với Ngày tiếp nhận hồ sơ của quốc gia đó.

Những thay đổi của visa định cư diện EB5 dựa trên Đạo luật Tính liêm chính và Cải cách EB-5  2022 bao gồm những gì?

Đạo luật về Tính liêm chính và cải cách EB-5 năm 2022 mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành EB-5 chú trọng vào tính minh bạch, hiệu quả và bảo vệ cho các nhà đầu tư và nhà phát triển dự án. Đây là một trong những cải cách sâu rộng nhất trong lịch sử của chương trình.

Có lẽ sự thay đổi đáng kể nhất trong chương trình vềđịnh cư diện EB5 là việc ủy ​​quyền lại Chương trình Trung tâm Vùng EB-5. Chương trình này trước đó đã tạm ngưng vào năm 2021, dẫn đến việc mất hiệu lực một thời gian dài nhất trong lịch sử chương trình EB-5. Giờ đây Thông qua Đạo luật Cải cách và Liêm chính, chương trình đã được ủy quyền lại kéo dài đến tháng 9 năm 2027.

Sau khi chương trình Trung tâm Vùng hết hạn vào tháng 6 năm 2021, USCIS đã thông báo tạm dừng xử lý đơn cho đến khi chương trình hoạt động trở lại. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt trong tình trạng “xử lý lấp lửng” và nhiều ứng viên tiềm năng không thể nộp đơn. 

Rất may, Đạo luật về Tính liêm chính và Cải cách EB-5 đã đảm bảo USCIS lại tiếp tục xử lý các đơn đang chờ xét duyệt từ các nhà đầu tư Trung tâm Vùng.

Cập nhật EB5 về Mức đầu tư tối thiểu

Đạo luật về Tính liêm chính và Cải cách EB-5 tăng số tiền đầu tư tối thiểu cho tất cả các dự án. Yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu tăng từ $1.000.000 lên $1.050.000.

Các khu vực việc làm mục tiêu (TEA) thường được các nhà đầu tư EB-5 ưa chuộng do có yêu cầu đầu tư tối thiểu thấp hơn. Tuy nhiên, hiện tại khu vực này cũng đã tăng mức đầu tư. Các dự án vùng nông thôn và khu vực việc làm mục tiêu đã gia tăng mức đầu tư từ $500.000 lên $800.000. Một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng cũng đủ điều kiện cho số tiền đầu tư tối thiểu là $ 800.000.

Số tiền tối thiểu cho các khoản đầu tư tiêu chuẩn sẽ được điều chỉnh theo lạm phát bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2027 và cứ sau mỗi 5 năm.

Tin tức EB 5 về Thị thực Bảo lưu

Theo tin tức mới nhất về chương trình đầu tư định cư EB-5, 32% trong số hạn ngạch 10.000 thị thực EB-5 hàng năm được dành cho 3 hình thức đầu tư vốn.

Trong đó, ước tính 20% thị thực được cho các nhà đầu tư vào các vùng nông thôn TEA,10% cho các nhà đầu tư tại các vùng TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao, 2% còn lại được dành cho các dự án hạ tầng công cộng. Tuy nhiên, con số này chỉ biểu thị cho những hồ sơ mới được nộp vào.

Nếu bất kỳ visa nào không được sử dụng ở cuối năm tài chính, thì khả năng sẽ được chuyển sang năm kế tiếp cho cùng danh mục. Nếu năm tiếp đó visa tiếp tục không được sử dụng thì visa sẽ không được bảo lưu nữa. Thay vào đó, các visa không được sử dụng sẽ được thêm vào tổng hạn ngạch thị thực EB-5 của năm tài chính tiếp theo.

Các quy định mới khác

Dự luật EB-5 đã mang lại nhiều thay đổi cho chương trình. Dưới đây là nội dung tóm tắt các điều khoản quan trọng nhất.

  • Các kiến ​​nghị hiện sẽ được giải quyết theo dự luật mới. Tất cả các hồ sơ xin định cư nộp trước hoặc vào ngày 30 tháng 9 năm 2026, sẽ được xử lý mà không phụ thuộc vào sự ủy quyền lại của Chương trình Trung tâm Vùng. Đơn đăng ký sẽ không bị từ chối dựa trên sự hết hạn của chương trình, quy tắc này cũng áp dụng cho các đơn được nộp trước ngày 30 tháng 6 năm 2021. 

Nguyên tắc trên được đặt ra nhằm bảo vệ các nhà đầu tư thoát khỏi mắc kẹt trong việc “xử lý lấp lửng” trong trường hợp chương trình hết hiệu lực một lần nữa trong tương lai.

  • Hiện đã cho phép nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc. Các nhà đầu tư đã ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng cùng lúc với Đơn I-526 hoặc trong khi chờ phê duyệt đơn I-526. Đây là một lợi thếlớn vì giúp cho đương đơn nhanh chóng có thể làm việc và xuất nhập cảnh.
  • Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland – DOS) hiện sẽ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc chỉ định các vùng TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao. Trước đây, quyền chỉ định này từng thuộc về chính quyền tiểu bang và địa phương.
  • Nhằm đảm bảo tính minh bạch trong suốt quá trình xử lý hồ sơ EB-5, các Trung tâm Vùng sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, Quỹ Chính trực EB-5 đã được tạo ra để hỗ trợ việc thực thi các quy định. Các Trung tâm Vùng phải trả một khoản phí hàng năm là $20,000 cho quỹ này. Những Trung tâm Vùng có 20 nhà đầu tư trở xuống chỉ cần trả $10.000. Bên cạnh đó các nhà đầu tư EB-5 cũng phải đóng góp $1.000 cho quỹ này.

Chương trình EB-5 vào năm 2022 và hơn thếnữa

Theo cập nhật mới nhất của chương trình EB5, năm 2022 sẽ là thời điểm đặc biệt cho các nhà đầu tư EB-5. Hiện tại Chương trình Trung tâm Vùng đã được ủy quyền lại và tương lai của chương trình cũng ổn định. 

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể lạc quan vào việc hồ sơ sẽ được xử lý nhanh hơn nhờ các quy định như nộp hồ sơ đồng thời và xử lý ưu tiên cho các dự án nông thôn.

Việc bảo lưu thị thực của các dự án cơ  sở hạ tầng và TEA sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chương trình EB-5. Với tính minh bạch, tính hiệu quả và bảo vệ được nâng cao, các nhà đầu tư có thể tận hưởng một trong những thời điểm tốt nhất để nộp đơn xin thị thực EB-5.

US Direct IMM cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm

Yêu Cầu Tạo Việc Làm Của Chương Trình EB-5

Các Điều Khoản Đáng Chú Ý Của Đơn I-526

Chuyên mục EB5 – Đơn I-829 Là Gì ?

 

Liên hệ Close
Đăng ký