Điều Kiện Để Đầu Tư EB-5 Trực Tiếp

date 10/08/2022
date 336

Chương trình đầu tư EB5 mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan. 

Những đối tượng hưởng lợi từ chương trình đầu tư EB5 bao gồm:

 • Các nhà đầu tư nước ngoài thông qua chương trình Đầu tư Định cư EB-5 để có được Thẻ Xanh Mỹ và sau đó là quốc tịch Mỹ cho bản thân và thân nhân trực hệ của họ.
 • Các nhà phát triển dự án ở Hoa Kỳ có thể sử dụng nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế và hưởng lợi hàng tỷ đô la.
 • Nền kinh tế Hoa Kỳ được hưởng lợi từ hàng tỷ đô la vốn đầu tư EB5, khoản tiền này có thể được sử dụng để giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, các quy định của chương trình đầu tư EB5 do Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) giám sát vẫn có thể gây choáng ngợp cho các nhà đầu tư. 

Một trong những khía cạnh quan trọng của chương trình Đầu tư định cư EB-5 là mỗi dự án của nhà đầu tư EB-5 phải tạo ra ít nhất 10 việc làm.   

Có 2 loại mô hình đầu tư EB-5: dự án đầu tư trực tiếp và dự án do Trung tâm Vùng tài trợ. Theo đó, các nhà đầu tư có quyền tự do lựa chọn mô hình phù hợp với mình. 

Trong bài viết này, US Direct IMM sẽ giúp bạn tìm hiểu về các điều kiện giúp nhà đầu tư định cư có thể lấy được Thẻ xanh thông qua con đường đầu tư EB-5 trực tiếp.

điều kiện đầu tư eb5 trực tiếp
Điều Kiện Để Đầu Tư EB-5 Trực Tiếp

1. Sự tương phản giữa hai mô hình đầu tư EB-5

Mô hình Đầu tư Trung tâm Vùng EB-5

 • Chương trình này được tạo ra năm 1992, với mô hình này công dân nước ngoài cần đầu tư tối thiểu 800.000 USD tại một Trung tâm Vùng đã được USCIS phê duyệt (gần đây mức đầu tư chương trình đã tăng lên khi Đạo luật về Tính liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022 được thông qua). 
 • Hướng đến việc đáp ứng yêu cầu tạo ra việc làm, các dự án Trung tâm Khu vực bao gồm công việc gián tiếp và công việc phát sinh do tác động kinh tế của Doanh Nghiệp Thương Mại mới (NCE). Lưu ý duy nhất là các công việc gián tiếp & phát sinh chỉ có thể đáp ứng 90% yêu cầu tạo ra việc làm, nghĩa là cần có tối thiểu một vị trí công việc trực tiếp (W-2) phải được tạo ra để tuân thủ đầy đủ quy định của USCIS. 

Mô hình Đầu tư EB-5 Trực tiếp

Các dự án đầu tư EB-5 Trực tiếp chỉ được sử dụng các vị trí việc làm trực tiếp cho tiêu chí tạo việc làm. Tất cả các công việc gián tiếp hay phát sinh như là các nhà thầu độc lập và nhân viên bán thời gian – đều không được tính là đạt tiêu chí tạo ra việc làm của chương trình.

Bên cạnh đó, quy mô của hình thức Đầu tư EB-5 Trực tiếp nhỏ hơn so với Trung tâm Vùng. Một Trung tâm Vùng có thể bao gồm nhiều nhà đầu tư trong khi các dự án EB-5 trực tiếp bị giới hạn chỉ một nhà đầu tư..

2. Tầm quan trọng của việc lưu giữ tài liệu việc làm trong dự án EB-5 trực tiếp

Để đáp ứng được tiêu chí tạo việc làm, các nhà đầu tư EB-5 trực tiếp cần phải lưu kỹ lưỡng các hồ sơ công việc trong quá trình tuyển dụng.

Theo đó, dự án sẽ đáp ứng tiêu chí tạo việc làm nếu hồ sơ công việc của công ty thể hiện được:

 • Tạo ra ít nhất 10 việc làm.
 • Mỗi vị trí công việc phải tồn tại ít nhất 2 năm liên tiếp.
 • Mỗi vị trí công việc phải là toàn thời gian. Tuy nhiên không nhất thiết mỗi vị trí công việc này phải cùng một người đảm nhiệm trong toàn bộ thời gian 2 năm.
 • Các tài liệu tuyển dụng bao gồm (nhưng không giới hạn) các giấy tờ: bảng lương, bảng chấm công, mẫu W-4 (chứng nhận khấu lưu thuế của nhân viên) và quan trọng nhất là mẫu W-2 (mẫu kê khai lương và thuế).

Bên cạnh đó các nhà đầu tư EB-5 trực tiếp cũng phải thận trọng trong việc thuê nhân viên đáp ứng các tiêu chí mà USCIS đề ra. Theo đó, các vị trí công việc cần được đảm nhiệm bởi các cá nhân được ủy quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ, chẳng hạn thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 

Việc doanh nghiệp sử dụng lao động trái phép sẽ bị yêu cầu cung cấp một số thông tin nhập cư nhất định cùng Mẫu đơn I-9 (Xác minh tính đủ điều kiện làm việc), điều này làm gia tăng sự phức tạp cho quá trình tuyển dụng lao động. Do đó, tốt nhất các doanh nghiệp EB-5 trực tiếp nên thuê công dân và thường trú nhân Mỹ.

3. Những lưu ý khi tham gia Đầu tư EB-5 trực tiếp

Khi đánh giá cơ hội đầu tư EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư nên lưu ý về khả năng tuân thủ quy định của USCIS. Quy trình cấp thị thực EB-5 khá dài, việc đảm bảo khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của USCIS trong dự án đầu tư giúp giảm rủi ro trong quá trình xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó điều này còn làm tăng tính hiệu quả cho con đường lấy thẻ Xanh Mỹ của nhà đầu tư. 

Một số điểm mà nhà đầu tư định cư EB-5 cần chú ý:

 • Nên đầu tư vào các doanh nghiệp có khả năng tạo ra tối thiểu 10 việc làm.
 • Cân nhắc về lịch sử thành công của nhà phát triển dự án, Những doanh nghiệp có tỷ lệ phê duyệt đơn I-526 cao thường sẽ thu hút nhiều vốn từ các nhà đầu tư EB-5..
 • Việc chứng minh doanh nghiệp có tài chính ổn định là cực kỳ quan trọng trong việc xác định khả năng thành công trên thị trường.
 • Một kế hoạch kinh doanh chặt chẽ,  chắc chắn là phương pháp tốt nhất để chứng minh sự ổn định tài chính của dự án EB-5. Kế hoạch nên bao gồm các dữ liệu thị trường, phân tích tiềm năng tác động kinh tế và bảng mô tả các công việc mà dự án sẽ tạo ra. 
 • Sự phụ thuộc quá mức vào vốn đầu tư EB-5 là một dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp có thể không ổn định tài chính để thành công và có thể khiến đơn I-526 gặp rủi ro khi xét duyệt.

Quá trình tạo ra dự án EB-5 trực tiếp đáp ứng các điều kiện của USCIS là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn nhập cư và luật sư di trú chuyên nghiệp thì sẽ giúp hạn chế rủi ro trong quá trình lấy thẻ Xanh Mỹ.

Liên hệ với US Direct IMM để được miễn phí tư vấn dự án đầu tư EB5 uy tín

Xem thêm

Chính Sách Định Cư Diện EB-5 Mới Nhất Trong Năm 2022

Các Loại Chi Phí Diện Định Cư EB-5

Liên hệ Close
Đăng ký