Kinh Nghiệm Tìm Được Việc Sau Khi Tốt Nghiệp Tại Mỹ

date 06/03/2022
date 1257

Những khó khăn của du học sinh Mỹ khi tìm việc làm sau tốt nghiệp.

Tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ luôn là khó khăn của đa số du học sinh. Các công ty luôn đắn đo trong việc nhận các du học sinh mới tốt nghiệp vì:

 • Việc bảo lãnh Visa cho du học sinh khá phức tạp 
 • Tuyển một du học sinh mới tốt nghiệp có thể tốn kém và tốn thời gian
 • Không đảm bảo về thời gian cam kết lâu dài với công ty
 • Lo ngại về trình độ tiếng Anh không đủ để làm việc

Các kinh nghiệm tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Thực tế, đa số nhà tuyển dụng tại Mỹ ưu tiên người bản địa hơn là du học sinh nước ngoài. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều công ty Mỹ chấp nhận sinh viên quốc tế.  Để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, bạn nên xây dựng kế hoạch cụ thể như sau: 

Tìm hiểu về các loại Visa (thị thực) phù hợp cho du học sinh sau tốt nghiệp

Bạn cần nắm rõ mọi thứ xung quanh loại visa (thị thực) nào bạn sẽ làm bao gồm phí làm visa, thời hạn visa, thời gian mở hồ sơ để chuyển diện visa, có cần công ty bảo lãnh không… Có rất nhiều chương trình “định cư diện việc làm phù hợp cho du học sinh, tiêu biểu là định cư Mỹ diện Chuyên gia (EB3 Professionals), định cư Mỹ diện việc làm phổ thông (EB3 Unskilled)

Làm Thế Nào Để Tìm Được Việc Sau Khi Tốt Nghiệp Tại Mỹ ?
Kinh Nghiệm Tìm Được Việc Sau Khi Tốt Nghiệp Tại Mỹ

Tận dụng các nguồn tài nguyên từ trường học

Đa số các trường ở Mỹ đều hỗ trợ sinh viên hướng nghiệp, đặc biệt là đối tượng du học sinh. Hãy kết nối với những người hướng dẫn để trao đổi về hoàn cảnh và mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên tham gia các buổi hướng nghiệp để giao lưu, xây dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng. Biết đâu nếu gây ấn tượng, bạn sẽ có những lời mời phỏng vấn ngay lúc mới ra trường.

Xây dựng mối quan hệ với những người đi trước

Có tới 70% du học sinh có được công việc tốt nhờ vào các mối quan hệ cá nhân. Bạn nên kết nối với những cựu sinh viên để hiểu được quá trình xin việc sẽ như thế nào. Hoặc xây dựng mối quan hệ tốt với các giáo sư trong trường hay bố mẹ của những bạn Mỹ của bạn. Họ có thể sẽ là người giúp đỡ, giới thiệu bạn đến với những công việc phù hợp sau này. 

Những bí kíp tìm việc bạn cần ghi nhớ

Sau khi đã có sự chuẩn bị tốt, bạn nên nắm vững các tips tìm việc dưới đây:

  • Tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng thông qua website, mạng xã hội.. Biết càng nhiều thông tin thì bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc phỏng vấn
  • Hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của mình
  • Chủ động gửi CV xin việc đến cho nhà tuyển dụng
  • Luyện tập các câu hỏi trước khi tham dự buổi phỏng vấn
  • Nắm rõ mô tả công việc (job description)
  • Ăn mặc đứng đắn và tự tin khi nói chuyện với nhà tuyển dụng

Lên kế hoạch từ bây giờ để đảm bảo cơ hội ở lại Mỹ lâu dài

Việc tìm một công việc tốt sau khi ra trường sẽ vất vả và tốn nhiều thời gian nhưng hãy luôn giữ vững tinh thần và thái độ lạc quan. Có được việc làm tốt sẽ là tiền đề cho việc tìm kiếm cơ hội định cư trong tương lai của bạn.

Xem thêm:

Liên hệ Close
Đăng ký