Làm Thế Nào Để Tăng Tốc Độ Xử Lý Hồ Sơ Định Cư Mỹ ?

date 05/04/2022
date 1240

USCIS luôn có tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài qua nhiều năm. Điều này gây ra sự mệt mỏi cho những đương đơn đang chờ đợi được phê duyệt. Tuy vậy có các cách dưới đây để yêu cầu USCIS  tăng tốc độ xử lý hồ sơ định cư Mỹ, giảm thiểu tình trạng chờ đợi kéo dài.

Yêu cầu xét duyệt  khẩn (expedite request)

Theo USCIS, bạn phải có những giấy tờ tài liệu hỗ trợ chứng minh những điều sau: 

 • Chậm trễ xét duyệt hồ sơ có thể gây tổn thất tài chính nghiêm trọng đối với một công ty hoặc cá nhân 
 • Các trường hợp khẩn cấp, xét duyệt khẩn  vì lý do nhân đạo – Ví dụ: chiến tranh bùng nổ, bệnh hiểm nghèo…
 • Yêu cầu từ một tổ chức phi lợi nhuận – (theo chỉ định của Sở Thuế vụ (IRS)) vì lợi ích văn hóa và xã hội của Hoa Kỳ.
 • Đem lại lợi ích cho chính phủ Mỹ – nếu đơn xin định cư có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, chính phủ hoặc cộng đồng theo một cách nào đó, USCIS có khả năng sẽ chấp thuận yêu cầu xin xét duyệt khẩn.  
 • Bạn chứng minh được USCIS mắc lỗi trong quá trình xử lý hồ sơ định cư. 

USCIS đánh giá các yêu cầu xin xét duyệt khẩn theo từng trường hợp và có toàn quyền quyết định đồng ý hoặc từ chối. 

Những lý do thường sẽ khiến yêu cầu xét duyệt nhanh của bạn bị từ chối:

 • Trường hợp của bạn đã đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ xử lý nhanh  (ví dụ như hồ sơ xin visa H-1B) 
 • Đơn đăng ký hoặc yêu cầu của bạn không nằm trong quy trình xử lý tiêu chuẩn
 • Có ghi nhận rằng bạn đã xin Giấy phép làm việc (EAD) với tư cách là sinh viên hoặc với bất kỳ loại thị thực nào khác cho mục đích sử dụng nó vì tình trạng cư trú hiện tại hoặc vì các lợi ích khác.
 • Không cung cấp bất kỳ bằng chứng hoặc tài liệu thuyết phục nào để hỗ trợ yêu cầu xét duyệt khẩn của bạn.

Để biết được cách gửi yêu cầu xin cấp lịch phỏng vấn khẩn đến USCIS, tham khảo bài viết sau: 

Làm Sao Để Yêu Cầu NVC Cấp Lịch Phỏng Vấn Khẩn Cấp

Làm Thế Nào Để Tăng Tốc Độ Xử Lý Hồ Sơ Định Cư ?

Nộp đơn yêu cầu xử lý nhanh hồ sơ định cư (Premium processing)

Xử lý nhanh không áp dụng cho visa bảo lãnh thân nhân, chỉ áp dụng cho những visa diện việc làm nhất định. Đơn yêu cầu xử lý đặc biệt cung cấp quá trình xử lý nhanh chóng cho Mẫu đơn I-129 (Đơn yêu cầu cho người lao động không định cư) và Mẫu đơn I-140 (Đơn xin thị thực định cư cho người lao động nước ngoài)

Đơn yêu cầu xử lý đặc biệt đảm bảo quy trình xử lý hồ sơ nhanh trong 15 ngày. Nếu sau 15 ngày đơn của bạn chưa được xét duyệt, số tiền phí sẽ được hoàn trả. 

USCIS sẽ không chấp thuận đơn yêu cầu xử lý hồ sơ nhanh nếu lý do của đương đơn không thuyết phục. Ví dụ như chuyện gia đình khẩn cấp, rời ngũ , lý do sức khỏe…

Thời gian xử lý nhanh 15 ngày sẽ được tính sau khi USCIS nhận đơn I-907 (đơn yêu cầu xử lý hồ sơ anhnh). Trong thời gian đó, USCIS sẽ đưa ra quyết định. Nếu bạn nhận được yêu cầu phải cung cấp bằng chứng bổ sung hoặc “Thông báo ý định từ chối” (notice of intent to deny), thời gian xử lý 15 ngày sẽ được tính lại sau khi bạn bổ sung giấy tờ y cho USCIS.

Nhờ đến các Thành viên quốc hội

Thành viên Quốc hội có thể liên hệ Tổ chức liên bang dưới tư cách là người ủy thác. Mặc dù họ sẽ không thể đảo ngược hoặc thay đổi bất kỳ quyết định nào, nhưng họ có thể tìm ra một vấn đề đặc biệt nào đó, khiến cho hồ sơ của bạn bị chậm trễ. Khi liên hệ với người đại diện của Quốc hội, bạn sẽ được yêu cầu giải thích trường hợp của mình và cung cấp các tài liệu hỗ trợ giống như bạn gửi hồ sơ cho USCIS.

Các Chuyên gia Liên lạc của Quốc hội từ USCIS sẽ làm việc trực tiếp với Quốc hội về yêu cầu xử lý hồ sơ nhanh của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi ai đó từ Quốc hội tiếp nhận yêu cầu của bạn, thì việc xét duyệt vẫn tùy thuộc vào USCIS

Thanh tra viên

Được thành lập theo Đạo luật An ninh Nội địa, Thanh tra viên của Văn phòng Dịch vụ Nhập tịch và Di trú (CIS Ombudsman) có thể miễn phí hỗ trợ trong việc giải quyết hồ sơ và trợ giúp trong các tình huống mà bạn không thể nhận được sự hỗ trợ từ USCIS.

Văn phòng Thanh tra CIS không thể thay mặt bạn can thiệp với USCIS nếu trường hợp của bạn vẫn còn trong thời gian xử lý hoặc nếu USCIS đã từ chối yêu cầu giải quyết hồ sơ nhanh của bạn. Ngoài ra, họ không có thẩm quyền xét xử vụ việc hoặc thay đổi quyết định của USCIS trừ khi USCIS có sai sót trong việc ra quyết định hoặc áp dụng sai luật.

Gửi đến các trung tâm dịch vụ 

Từ năm 2020, USCIS bắt đầu chuyển đơn I-130 và đơn xin thẻ xanh I-485 đến các trung tâm dịch vụ với thời gian chờ ngắn hơn để hợp lý hóa các quy trình. Do đó, hồ sơ định cư của bạn có thể được xử lý nhanh chóng hơn mà không cần bạn phải làm gì cả. Việc cải tổ này sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn nộp hồ sơ ban đầu và thời gian xử lý tại trung tâm dịch vụ nơi sẽ xét duyệt hồ sơ cho bạn.

Các trường hợp bị ảnh hưởng bởi việc cải tổ bao gồm:

 • Đơn I-130 do công dân Hoa Kỳ nộp tại Trung tâm Dịch vụ Nebraska thay mặt cho các thành viên gia đình trực hệ;
 • Đơn I-130 do chủ thẻ xanh thay mặt cho vợ / chồng hoặc con của họ nộp cho Trung tâm Dịch vụ California; hoặc
 • Đơn xin thẻ xanh I-485 được nộp cho Trung tâm Dịch vụ Vermont.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu hồ sơ của bạn đã được chuyển đi, thì bạn phải gửi yêu cầu xin xử lý nhanh hồ sơ định cư, bao gồm cả bản sao thông báo biên nhận đến nơi đang xử lý hồ sơ của bạn. 

Làm việc với luật sư di trú uy tín

Việc tự xử lý hồ sơ có thể dẫn đến sai sót về thủ tục giấy tờ, tài liệu không đầy đủ hoặc hồ sơ không chính xác. Điều này dẫn đến sự chậm trễ không cần thiết. Bằng cách thuê một công ty tư vấn / luật sư di trú có uy tín, bạn có thể yên tâm rằng các chuyên gia di trú sẽ có chiến lược đúng đắn để đảm bảo hồ sơ của bạn được xử lý nhanh và hiệu quả.

Kết luận 

Yêu cầu tăng tốc độ xử lý hồ sơ định cư Mỹ thường bị từ chối, đặc biệt là trong thời gian tồn đọng quá nhiều. Tuy nhiên luôn có yếu tố nhân đạo đứng sau mọi quyết định của USCIS. Để tăng khả năng được chấp thuận, lý do của bạn phải đủ thuyết phục và được chứng minh bằng tài liệu cụ thể.  Hãy liên hệ với US Direct IMM – với đội ngũ luật sư di trú uy tín và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm hồ sơ định cư và nâng cao khả năng được duyệt.

Liên hệ Close
Đăng ký