Lý Do Hồ Sơ Visa L-1 Bị Từ Chối

date 19/07/2022
date 420

Nhờ các ưu điểm của chương trình visa L1 mà thị thực này đã trở thành một cách thức làm việc phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thị thực khác, không phải tất cả các trường hợp nộp đơn xin thị thực đều được phê duyệt. Cùng với tỷ lệ từ chối visa gia tăng mỗi năm, các đương đơn phải trả phí để nhận thông báo kết quả. Nếu bạn đã bị từ chối thị thực hoặc đang tìm cách giúp hồ sơ visa L1 tránh bị nhận kết quả từ chối trong tương lai, thì bạn cần lưu ý các điều sau đây vì nó có thể khiến bạn không được phê duyệt thị thực.

Lý Do Hồ sơ visa L1 bị từ chối

Thông tin cơ bản về visa L1

L-1 là thị thực không định cho phép các công ty đa quốc gia cử các nhân viên quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia của họ đến làm việc tại một văn phòng hoặc chi nhánh ở Mỹ. Thị thực này đi kèm với các lợi ích như: ý định kép, không có hạn mức mỗi năm, và không yêu cầu về trình độ học vấn. Trên hết, người sử dụng lao động có thể nộp một đơn bảo lãnh diện L-1 cho nhiều nhân viên cùng chung một lúc thay vì nộp riêng lẻ cho từng người.  Visa L1 cho phép những người nhân viên này đến Mỹ để thành lập văn phòng hoặc chi nhánh mới ở Mỹ.

Trên thực tế, yêu cầu chính duy nhất là người xin visa L1 phải có thời gian làm việc cho công ty ít nhất là một năm trong ba năm trước khi nộp đơn. 

Dù visa L-1 có nhiều lợi ích nhưng thị thực lnày không dễ nhận được phê duyệt. USCIS đang trở nên xét duyệt nghiêm khắc hơn đối với những ứng viên L-1 là người quản lý, điều hành hoặc chuyên gia.

Các loại visa L1

Thị thực L-1 được phân loại thành hai loại:

  • L-1A – Thị thực dành cho Giám đốc Điều hành/ Người quản lý; và
  • L-1B Thị thực dành cho chuyên gia.

Theo Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), để đủ điều kiện xin visa L1, công ty tại Mỹ và công ty nước ngoài nơi nhân viên làm việc cần có mối quan hệ thỏa điều kiện. Sau đây là bảng phân tích nhanh về từng loại visa L-1.

L-1A – Dành cho đối tượng là Giám đốc điều hành hoặc Người quản lý 

Visa L1-A dành cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành. Để thỏa điều kiện là người quản lý, bạn phải chứng minh bạn ở cương vị giám sát các nhân viên trong một bộ phận làm việc cụ thể của công ty hoặc đảm nhiệm chức vụ chính trong công ty. Còn các giám đốc điều hành sẽ phải chứng minh rằng họ có thể ra các quyết định trên quy mô lớn mà không cần có sự chấp thuận hoặc giám sát từ cấp trên.

L-1B Dành cho Chuyên gia

Visa L1-B dành cho các nhân viên là chuyên gia mà vai trò và kiến thức chuyên môn của họ là cần thiết trong hệ thống của công ty hay đối với các sản phẩm công ty. 

Các quy định hiện có của chương trình không giải thích cụ thể về định nghĩa trên mà viên chức USCIS sẽ là người có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng. 

Có thể bạn quan tâm: [Cập nhật 2022] Chi Phí Làm Visa L1 Là Bao Nhiêu ?

Điểm chung trong hồ sơ visa L1 bị từ chối

Sau đây là một số lý do phổ biến khiến đơn xin thị thực L-1 có thể bị từ chối:

Không chứng minh được tính đủ điều kiện theo yêu cầu chương trình

Mỗi loại trong thị thực L-1 đều có các yêu cầu cụ thể riêng mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải đáp ứng. Việc bạn không chứng minh được rằng bạn đáp ứng đủ cả yêu cầu của hai bên sẽ dẫn đến việc bạn bị từ chối visa. 

Ví dụ: để đủ điều kiện xin visa L1, chủ lao động Hoa Kỳ phải là công ty bất kỳ thuộc số các công ty sau: công ty mẹ, công ty con, chi nhánh hoặc liên kết với công ty nước ngoài. 

Công ty cũng phải hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ và ít nhất ở một quốc gia khác trong thời gian người có visa L1 lưu trú tại Hoa Kỳ.

“Kinh doanh”, theo USCIS, có nghĩa là công ty tham gia vào việc cung cấp hàng hóa và/hoặc dịch vụ có hệ thống và liên tục. Có nghĩa là đương đơn không đủ điều kiện nếu chỉ có sự hiện diện của một văn phòng /đại lý ở Mỹ và nước ngoài.

Về phần người lao động, USCIS yêu cầu đương đơn xin thị thực L-1A phải vào Hoa Kỳ để làm việc với tư cách điều hành hoặc quản lý. Tuy nhiên có các định nghĩa khác nhau về việc như thế nào là đủ tiêu chuẩn cho tư cách là một giám đốc điều hành hoặc người quản lý liên quan đến thị thực L-1.

Năng lực điều hành có nghĩa là nhân viên có hoặc sẽ có khả năng đưa ra các quyết định trên quy mô lớn mà không có hoặc không có sự giám sát của những người chức vụ cao hơn trong tổ chức. 

Năng lực quản lý có nghĩa là người có hoặc sẽ có khả năng giám sát và đưa ra quyết định liên quan đến công việc của các nhân viên khác, cũng như quản lý toàn bộ công ty hoặc quản lý một bộ phận, chức năng hoặc phân khu trong tổ chức.

Không chứng minh được kiến ​​thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là một trong những lý do chính khiến nhiều thị thực lao động, bao gồm cả L-1, bị từ chối. Các tiêu chuẩn đánh giá các yêu cầu diện thị thực làm việc của Hoa Kỳ ngàng càng được nâng cao để nhằm đảm bảo rằng người lao động là thường trú nhân Mỹ luôn được ưu tiên hơn những người lao động nước ngoài.

Để được cấp thị thực L-1, bạn cần phải chứng minh bạn có kiến ​​thức chuyên môn quý giá đối với công ty,những kiến thức chuyên môn mà công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ hợp pháp không có. Nếu bạn không chứng minh được điều này thì bạn có thể bị từ chối visa. 

Không dễ để thỏa yêu cầu trên; vì thế bạn cần chuẩn bị bản kiến ​​nghị xin thị thực của bạn một cách rõ ràng, phản ánh đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn bạn có. Vì vậy, đây là lý do quan trọng vì sao bạn cần có công ty tư vấn di trú cùng luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ giúp bạn thu thập và chuẩn bị các bằng chứng cho hồ sơ xin visa L1 của bạn.

Mức lương

Cũng như các diện thị thực lao động, cơ cấu tiền lương là một yếu tố có thể gây trở thành trở ngại đối với việc bạn được cấp visa L1.

Nếu có sự chênh lệch đáng kể (thấp hơn hoặc cao hơn) giữa mức lương đề xuất trong đơn xin thị thực và phạm vi mức lương tiêu chuẩn của ngành, thì bạn có thể bị từ chối thị thực vì lý do trên. 

Để tránh xảy ra điều này, nhà tuyển dụng tài trợ cần phải đánh giá mức lương hiện hành áp dụng trong ngành cụ thể của họ so với mức lương tại khu vực nơi đề xuất  bạn làm việc.

Bằng chứng hỗ trợ không chính xác hoặc thiếu sót

Như các đơn xin thị thực khác, những bằng chứng hỗ trợ bạn nộp sẽ là một phần quan trọng cho các viên chức nhập cư trong quá trình xét duyệt và đưa ra quyết định. Nếu bạn không cung cấp đủ các tài liệu quan trọng hoặc cung cấp thông tin không chính xác trong bất kỳ giai đoạn nào của đơn xin thị thực, điều đó có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối visa L1. Một số lỗi bạn cần cẩn thận để tránh bao gồm nhập sai chức danh hoặc mô tả công việc, sử dụng phương thức gửi không phù hợp hoặc gửi đơn xin thị thực của bạn đến sai địa chỉ.

Tăng trưởng kinh doanh

Khác với các thị thực lao động không định cư khác, các viên chức xét duyệt thị thực L-1 chú ý đến cả trạng thái hiện tại và sự phát triển tiềm năng của công ty tài trợ. Ví dụ, công ty phải chứng minh rằng họ không chỉ có hoạt động kinh doanh hợp pháp mà việc kinh doanh đó còn có hoặc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường việc làm của Hoa Kỳ và nền kinh tế nói chung. 

Với tư cách là nhà tuyển dụng tài trợ visa L1, kế hoạch kinh doanh của công ty tài trợ là một trong những điều USCIS sẽ xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định về đơn bảo lãnh. Vì thế  cần có một kế hoạch kinh doanh L-1 hoàn hảo. Đồng thời, các chi tiết trong kế hoạch kinh doanh cũng còn phải phù hợp với thực tế hiện tại của doanh nghiệp. 

Nếu như bạn có những dự báo tăng trưởng kinh doanh phóng đại, không phản ánh đúng các tiêu chuẩn trong ngành thì điều này là cảnh báo đỏ vì bạn có thể bị từ chối.

Bị từ chối gia hạn visa L1

Nếu bạn đã được cấp thị thực L-1 và đã  hoàn thành gần ba năm đầu tiên của bạn ở Hoa Kỳ, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực L-1 . Tuy nhiên, đơn xin gia hạn này của bạn cũng có thể bị USCIS từ chối.

Để đơn xin gia hạn visa L1 được chấp thuận, bạn cần chứng minh hai điều:

  • Bạn đã làm việc trong suốt thời gian bạn được cấp visa L1. 
  • Nhiệm vụ công việc và mức lương của bạn không có thay đổi gì để làm bạn không đạt tiêu chuẩn cho tình trạng thị thực L-1.

Nếu bạn không thể chứng minh những điều trên, thì khả năng bị từ chối đơn xin gia hạn thị thực L-1 rất cao. Luật sư di trú có thể giúp bạn sắp xếp các dữ kiện của mình để có thể trình bày một cách tốt nhất đối với USCIS và giúp hạn chế khả năng bị từ chối đơn xin gia hạn.

Làm gì sau khi bị từ chối thị thực L-1

Nếu bạn bị từ chối thị thực L-1, có một số điều bạn có thể thực hiện để làm việc tại Hoa Kỳ trong cùng công ty đó. Hãy đảm bảo là bạn luôn hợp tác chặt chẽ với luật sư nhập cư sau khi bị từ chối thị thực L-1 nhằm giúp đảm bảo rằng bạn xác định được đúng các lựa chọn và đang có các quyết định pháp lý chính xác.

Nếu công ty tài trợ của bạn đã thành lập và chi nhánh đang hoạt động hoặc liên kết ở Hoa Kỳ, thì bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký thị thực H-1B. Mặc dù diện thị thực này yêu cầu bằng cử nhân và rất cạnh tranh, thế nhưng các yêu cầu về chuyên môn của thị thực  H-1B không nghiêm ngặt như các yêu cầu đối với nhân viên L-1  diện chuyên gia.

Mặt khác, nếu bạn không đủ điều kiện cho bất kỳ thị thực lao động khác, thì bạn vẫn có quyền khiếu nại về kết quả bị từ chối visa L-1 của bạn. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo đến Văn phòng Kháng cáo Hành chính (AAO) hoặc bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên Tòa án Quận của Hoa Kỳ.

Việc khiếu nại lên AAO thường mất ít nhất sáu tháng và kết quả thường vẫn là xác nhận từ chối như kết quả trước đó của USCIS. Vì vậy, cách này thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn ​​của luật sư di trú về trường hợp cụ thể của bạn.

Đa số các trường hợp cần phải kháng cáo lên AAO trước khi chuyển sang Tòa án Quận, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cho phép bạn trực tiếp khiếu nại với bộ phận tư pháp. Trong trường hợp này, bạn cần phải chứng minh được rằng quyết định từ chối visa L-1 từ USCIS là quyết định độc đoán, thất thường hoặc phi lý.

Việc khiếu nại này giống như là một cơ hội vàng để bạn lật ngược kết quả bị từ chối visa L-1 của USCIS, nhưng quan trọng là bạn vẫn cần có luật sư di trú dày dặn kinh nghiệm chuẩn bị các tài liệu đầy đủ và sắp xếp theo trật tự cho bạn.

Quyền lợi của Visa L1

Thị thực L-1 là một trong những thị thực không định cư được tìm kiếm nhiều nhất đa phần vì nhiều lợi ích của chương trình bao gồm:

  • Ý định kép 

L-1 là một thị thực có ý định kép. Nghĩa là, với tư cách là người đã được cấp visa, bạn có thể nộp đơn xin thẻ Xanh mà không vi phạm tình trạng cư trú của mình. Không phải tất cả các thị thực không định cư đều có đặc quyền này. 

Công ty chi nhánh tại Mỹ có thể bảo lãnh bạn theo diện EB1-C nếu doanh thu và số lượng nhân viên của họ đều đủ tiêu chuẩn

 Nếu không đạt yêu cầu về số lượng nhân viên và doanh thu, bạn có thể cân nhắc nộp hồ sơ theo diện EB2 Advanced Degree (EB2 Bằng cấp cao) hoặc EB3 Professionals (EB3 Chuyên gia) tùy thuộc vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn///

  • Không có hạn ngạch

Nhiều loại thị thực không định cư sẽ có hạn ngạch mỗi năm về số lượng thị thực được cấp trong năm đó. Ví dụ, thị thực  H-1B có giới hạn 85.000 thị thực/ năm . Sau khi số lượng thị thực quy định đã được cấp hết, những người nộp đơn khác sẽ phải đợi đến năm sau để nộp đơn lại. Thị thực L1 thì không bị quy định hạn mức này.

  • Tiêu chí về tính đủ điều kiện thực hiện chương trình tương đối thấp

So với diện thị thực khác như thị thực O-1 dành cho các cá nhân sở hữu khả năng đặc biệt thì thị thực L-1 có ít yêu cầu hơn. Trong khi diện O-1 có yêu cầu nghiêm ngặt hơn nhiều hơn về tính thỏa điều kiện thì diện L-1 chỉ yêu cầu bạn chứng minh kiến ​​thức chuyên môn hoặc là người quản lý hoặc điều hành của một công ty đa quốc gia.

 US DIRECT IMM LÀ ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH UY TÍN TRÊN CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC THẺ XANH MỸ 

Triển khai hồ sơ L1 khá phức tạp do yếu tố đặc trưng riêng biệt của từng doanh nghiệp, US DIRECT IMM sẽ cung cấp các giải pháp định cư phù hợp với tiêu chí hoàn tất hồ sơ đúng quy trình cho từng doanh nghiệp.

Hiện US DIRECT IMM có mạng lưới kết nối các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ giúp bạn thành lập công ty, nhập cư vào Hoa Kỳ thông qua các diện L-1/EB-1C or L1/EB2, EB3.

Xem thêm:

>6 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Hồ Sơ Visa L-1

>Kinh Nghiệm Làm Visa L-1

>Quy Trình Xin Visa L-2 Cho Người Thân Phụ Thuộc

 

Liên hệ Close
Đăng ký