Quy Trình Xin Visa L-2 Cho Người Thân Phụ Thuộc

Những người thân phụ thuộc của chủ sở hữu thị thực L-1, gồm vợ/ chồng và các con độc thân (dưới 21 tuổi), được phép đi cùng với người thân của họ đến Mỹ theo diện visa L2. 

Nếu bạn nộp đơn xin thị thực  và được chấp thuận, thời gian lưu trú của bạn ở Mỹ sẽ có cùng thời hạn với người có thị thực L-1. 

Visa không nhập cư diện visa  L-2 có nhiều lợi ích, Chúng ta hãy cùng khám phá về quy trình xin visa L-2 của người phụ thuộc đương đơn visa L-1.

quy trình xin visa L2

Quy trình xin visa L2 như thế nào?

Cũng giống như nhiều loại thị thực khác dành cho người thân phụ thuộc, visa L2 có quy trình nộp đơn dễ dàng hơn. Thông thường tốt nhất là những người xin visa L2 gồm: vợ/ chồng và các con nên nộp đơn xin thị thực cùng lúc với người nộp đơn xin visa L-1. Quá trình này có thể sẽ dễ hơn do có ít rào cản hơn trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình giữa đương đơn L-1 và người phụ thuộc. 

Sau đây là các bước để xin visa L2:

Hoàn tất đơn xin thị thực trực tuyến DS-160

Đơn xin Thị thực Không Định cư Trực tuyến DS-160 là bước đầu tiên để bắt đầu quá trình xin visa L2 của bạn. Mẫu đơn phải được điền đầy đủ thông tin cần thiết của từng giai đoạn được yêu cầu. 

Sau khi hoàn tất điền thông tin trong đơn, bạn sẽ có được một trang xác nhận. Hãy in trang xác nhận này ra và giữ lại vì bạn sẽ cần mã vạch trên trang xác nhận này để đặt lịch phỏng vấn xin thị thực. Bạn cũng cần mang theo bản in trang xác nhận hoàn thành đơn đăng ký này khi đi phỏng vấn. 

Thanh toán lệ phí nộp đơn

Bạn cần hoàn tất mẫu đơn DS-160  và nộp lệ phí. Lệ phí nộp đơn là $ 160, có thể có thêm các khoản phí bổ sung khác tùy thuộc vào quốc gia của bạn.

Đặt lịch hẹn xin thị thực: Phỏng vấn và Sinh trắc học

Bạn sẽ cần đặt hai cuộc hẹn — một cuộc hẹn lấy dấu sinh trắc học và một cuộc hẹn phỏng vấn. 

Hầu hết những người nộp đơn xin visa L2 sẽ có buổi phỏng vấn với viên chức lãnh sự tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Một số trường hợp ngoại lệ duy nhất cho những người thân phụ thuộc chỉ áp dụng cho các trẻ em dưới 13 tuổi. 

Bạn sẽ được hẹn ngày phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình nộp đơn xin thị thực của bạn, vì thế bạn nên cố gắng đặt lịch phỏng vấn sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị chậm trễ kế hoạch của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không thể đến Mỹ mà chưa tham gia phỏng vấn và chưa được cấp thị thực.

Nộp các tài liệu visa L2

Để đủ điều kiện và tiến hành thủ tục xin thị thực L-2, bạn sẽ phải nộp một hoặc tất cả các tài liệu sau:

Hộ chiếu hợp lệ

 • Ảnh cỡ hộ chiếu.
 • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc.
 • Ảnh kết hôn của cả bạn và chồng/ vợ bạn.
 • Ảnh cưới.
 • Đối với trẻ em, bạn sẽ cần bản chính giấy khai sinh cho mỗi trẻ phụ thuộc đi kèm.
 • Văn bản chấp thuận của đương đơn người có visa L-1 (cha mẹ hoặc vợ/ chồng).
 • Bằng cấp học vấn của bạn, theo những thông tin đã khai trong đơn DS-160.
 • Thư xác nhận việc làm của người vợ/ chồng đã có visa L-1 của bạn.
 • Bản sao đơn I-194 của người vợ/ chồng có visa L-1 của bạn (nếu đã ở Hoa Kỳ).
 • Bản sao thông báo từ USCIS chấp thuận đơn bảo lãnh vợ/ chồng đã có visa L-1 của bạn.
 • Các bản sao phiếu lương của người vợ/ chồng có visa L-1 (nếu người đó đã làm việc ở Mỹ).
 • Bản sao tờ khai thuế hiện tại của người vợ/ chồng có visa L-1 (nếu có)
 • Mẫu I-797 của người có visa L-1.
 • Lệ phí xin thị thực.
 • Phí cấp thị thực.
 • Tham dự lịch hẹn lấy dấu Sinh trắc học.

Bạn phải đặt hẹn để lấy dấu sinh trắc học tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Lịch hẹn này để các viên chức di trú thu thập dấu vân tay, ảnh và các thông tin khác của bạn. Việc lấy dấu sinh trắc học phải được thực hiện trước cuộc phỏng vấn và bạn không thể đặt lịch hẹn thực hiện cả sinh trắc học và phỏng vấn ấn định cùng một ngày.

Tham dự buổi Phỏng vấn visa L2

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bước tiếp theo trong quá trình xin visa và là bước cuối cùng chính là tham gia buổi phỏng vấn xin visa L2, thường kéo dài từ 15 đến 20 phút. 

Mục đích của buổi phỏng vấn nhằm để xác nhận tất cả các thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng ký của bạn là xác thực. Trong cuộc phỏng vấn này, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi chung và riêng tư để xác định bạn đủ điều kiện hay không. Các câu hỏi chủ yếu để xác minh mối quan hệ vợ – chồng hoặc cha mẹ – con cái với người có thị thực L-1 là có thật. 

Bạn cần cam kết trả lời tất cả các câu hỏi một cách trung thực, vì việc khai gian không chỉ làm bạn rớt visa mà còn có thể dẫn đến việc bạn bị cấm nhập cảnh tạm thời hoặc thậm chí cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ.

Tất cả mọi thứ đều xác thật, và bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí chương trình thì bạn sẽ được cấp thị thực. Nếu thị thực của bạn được phê duyệt viên chức lãnh sự có thể cho bạn biết kết quả ngay lập tức. Đại sứ quán sẽ giữ hộ chiếu của bạn sau cuộc phỏng vấn và bạn sẽ được thông báo khi nào bạn sẽ nhận lại hộ chiếu có dán visa L2 để đến Mỹ. 

Thời gian chờ đợi từ khi bạn phỏng vấn đến khi bạn nhận thị thực thường là trong khoảng 10 ngày làm việc. Sau khi nhận được thị thực, bạn có thể bắt đầu kế hoạch đi đến Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu visa L2 của tôi đang chờ xử lý sau cuộc phỏng vấn?

Không phải mọi trường hợp xin thị thực đều nhận được ngay kết quả trong buổi phỏng vấn. Một số trường hợp, viên chức lãnh sự có thể cần thêm thời gian để xem xét thêm trước khi đưa ra quyết định. Điều này thường được gọi là “đang chờ xử lý hành chính.” Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp thêm thông tin bổ sung. 

Nếu bạn bị xử lý hành chính sau buổi phỏng vấn thì bạn sẽ được thông báo cần phải làm gì. Và khi được yêu cầu bổ sung thông tin, bạn hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu trước thời hạn viên chức báo cho bạn.

Thời hạn hiệu lực của visa L2

Vì L-2 là thị thực dành cho người phụ thuộc nên thời hạn visa sẽ giống  thị thực của người có visa L-1. Bạn có thể ở lại Hoa Kỳ miễn là người vợ/ chồng hoặc cha mẹ có visa L-1 của bạn sở hữu visa còn hạn. Thời gian lưu trú ban đầu đối với người có thị thực L-1 là ba năm và có thể xin gia hạn thời gian lưu trú cho đến khi đạt mức tổng thời gian như quy định của chương trình. 

 • Nếu vợ / chồng hoặc cha mẹ của bạn có thị thực L-1A , bạn sẽ có thể ở lại Hoa Kỳ tổng cộng thời gian lên đến bảy năm với thị thực L-2. 
 • Đối với người phụ thuộc diện L-1B , thời hạn tối đa là năm năm.

Thời gian xét duyệt thị thực L-2

Trung bình, thời gian xét duyệt thị thực L-2 khoảng 30 ngày sau khi hoàn tất nộp đơn và các giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên cũng có trường hợp thời gian xét duyệt lâu hơn, bạn nên liên hệ tư vấn cùng chuyên gia di trú để có thông tin chính xác nhất.

Giấy phép làm việc (EAD)

Một lợi thế đáng kể của người có thị thực L-2 là được phép đi làm khi xin giấy phép làm việc (EAD). Quy trình cấp Giấy phép làm việc (EAD) cho người có thị thực L-2 gồm nộp các tài liệu yêu cầu cho USCIS. Sau khi được cấp thẻ EAD, bạn sẽ đến Văn phòng An sinh Xã hội để nhận thẻ An Sinh Xã Hội (SSN) của bạn.

Điểm tuyệt vời là bạn sẽ không có hạn chế về những nơi bạn có thể đi làm. Thẻ EAD cho phép bạn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian trong bất kỳ doanh nghiệp nào ở Hoa Kỳ. Đây chính là cơ hội mở thường được nhiều người đề cập. Các giấy tờ EAD sẽ được cấp trong vòng 90 ngày kể từ ngày nộp đơn, mặc dù vậy, thời gian chờ xét duyệt cũng có thể khác nhau tùy các trung tâm dịch vụ.

EAD cho người phụ thuộc là vợ/ chồng diện L-2 được cấp thời gian 2 năm một lần và có thể được gia hạn miễn là cá nhân đó duy trì tình trạng visa L-2 hợp lệ. 

Bạn có tùy chọn tự nộp đơn đăng ký EAD hoặc nộp cùng lúc với đơn xin thị thực để gia hạn hay thay đổi tình trạng cư trú của mình (Mẫu I-539).

Lập kế hoạch xin EAD sau khi hoàn thành thủ tục xin thị thực L-2 cho bản thân? 

Tốt nhất bạn nên liên hệ công ty tư vấn di trú uy tín để tìm hiểu lộ trình nhanh nhất cho trường hợp của bản thân để đảm bảo nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu nhằm tránh bị từ chối hoặc bị chậm trễ không cần thiết.

Thay đổi tình trạng thị thực L-2 

Người có thị thực L-2 có thể thay đổi tình trạng thị thực của họ thành thị thực B-1 , B-2, H-1 hoặc H-4 nếu họ đáp ứng các yêu cầu của từng loại visa đó. Để yêu cầu thay đổi tình trạng thị thực hoặc gia hạn thời gian lưu trú cho thị thực L-2 khi đang ở Mỹ, những người trong gia đình có thể nộp cùng nhau trong Đơn I-539 để thay đổi hoặc gia hạn tình trạng cư trú không định cư ở Mỹ.

Bị từ chối thị thực L-2

Hầu hết các trường hợp, thị thực L-2 được cấp nếu người lao động L-1 và người phụ thuộc của họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Theo quy định của USCIS, cha – mẹ của người có thị thực L-1 không được xem là người phụ thuộc và không được nộp hồ sơ xin visa L-2 ngay cả khi người có visa L-1 là người đang chăm sóc chính cho cha mẹ họ.

USCIS giữ quyền thu hồi hoặc từ chối thị thực trong quy trình xét duyệt thị thực L-2 nếu phát hiện ra mục đích của người phụ thuộc sử dụng không phải là để cùng đi hoặc cùng ở lại với người có visa L-1.

Đặc quyền Visa L2

Thị thực L-2 có một số quyền lợi kèm theo gồm:

 • Được sinh sống hợp pháp tại Mỹ trên cơ sở tạm thời.
 • Được phép đi học hoặc học chương trình toàn thời gian ở Mỹ.
 • Làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian sau khi được chấp thuận thẻ EAD.
 • Chuyển sang một tình trạng thị thực không định cư khác như F-1, B-1 / B-2, H-1 và L-1.
 • Được quyền đi công tác trong nước và các chuyến đi quốc tế ngắn ngày ngoài nước Mỹ.

L-2 đến thẻ Xanh

Một trong những lợi thế lớn nhất của thị thực diện L là “mục đích kép”, có nghĩa là bạn có thể nộp đơn xin thẻ Xanh mà không bị ảnh hưởng đến tình trạng thị thực không định cư diện L hiện có của bạn. Điều này trái ngược với một số thị thực diện lao động khác như thị thực TN hoặc J-1, các thị thực này sẽ bị nguy hiểm nếu người sở hữu cố gắng lấy thẻ Xanh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Một số lời khuyên khi nộp hồ sơ visa L2

Có một số mẹo khi làm thủ tục xin thị thực L-2 cho người phụ thuộc:

 • Nếu bạn và vợ/ chồng bạn (người có thị thực L-1) đều nộp đơn, tốt nhất là bạn nên nộp đơn đồng thời.
 • Hãy kiểm tra kỹ xem bạn có đủ ảnh cưới của bạn và người phối ngẫu hay không. Đây là bằng chứng cần thiết để chứng minh cho một cuộc hôn nhân có thật.
 • Sau khi nhận được thị thực, bạn cần kiểm tra lại tên, DOB, ngày hiệu lực, v.v. để tránh sai sót.

Thị thực L-2 có thể được làm mới/ gia hạn đồng thời với người có thị thực L-1 khi họ gia hạn visa của họ. Lưu ý rằng bạn không thể rời Hoa Kỳ và nhập cảnh vào lại nếu bạn không có thị thực hợp lệ.

Điều quan trọng cần nhớ là khoảng thời gian bạn ở trong nước khi có thị thực L-2 sẽ không bị tính vào giới hạn tối đa 6 năm đối với diện chuyên gia H-1B nếu bạn quyết định chuyển đổi sang diện visa H-1B.

Gia hạn Visa L-2

Khi có thị thực L-2, bạn có thể gia hạn thị thực của mình khi người phối ngẫu L-1 của bạn tiến hành gia hạn thị thực. Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn tình trạng của mình từ bên trong nước Mỹ hoặc bạn có thể đến Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Hoa Kỳ để xin thị thực mới tại đó.

Tuy nhiên, ở tùy chọn thứ hai này có thể sẽ yêu cầu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ trong vài tuần cho đến khi thị thực của bạn được cấp. Bạn cần tư vấn cùng chuyên gia di trú nhiều kinh nghiệm trước cho tình huống hồ sơ cụ thể của bản thân.

Lệ phí Visa L-2

Ngoài các khoản phí cần thiết bắt buộc của thị thực L-1,  còn có một số khoản phí và chi phí của thị thực L-2 cần phải trả nộp đơn:

 • Lệ phí nộp đơn DS-260 là $ 160
 • Một số chi phí bổ sung khác như: Phí luật sư, Chi phí đi lại …

Quá trình làm hồ sơ xin Visa L-1 sẽ tốn kém và mất thời gian nếu bạn làm sai một bước nào đó. Để chắc chắn mọi thứ đi đúng hướng, thì việc ký hợp đồng với một công ty di trú uy tín/ chuyên gia di trú kinh nghiệm là cần thiết. 

US Direct IMM với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, với hơn 25 năm trong lĩnh vực visa định cư Mỹ sẽ hỗ trợ cho bạn và gia đình thành công thực hiện hồ sơ định cư diện L-1. 

US DIRECT IMM LÀ ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH UY TÍN TRÊN CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC THẺ XANH MỸ 

Liên hệ và đăng ký ngay để được miễn phí tư vấn và đánh giá hồ sơ.

Xem thêm

> 4 Sai Sót Không Đáng Có Khi Làm Hồ Sơ Định Cư Mỹ

> 6 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Hồ Sơ Visa L-1

> Video | Định cư Mỹ thông qua Visa L-1 – Hướng đến Thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình

Liên hệ Close
Đăng ký