Những Điều Quan Trọng Trong Văn Hóa Mỹ

Hiểu được những điều quan trọng trong văn hóa Mỹ là một điều rất hữu ích khi bạn sinh sống tại Quốc gia này. Cùng US Direct IMM tìm hiểu vì sao Người Mỹ chú trọng các giá trị về Độc Lập, Bình Đẳng và sự đúng giờ. Bạn cũng sẽ hiểu được tại sao Mỹ thẳng thắng, không câu nệ.

Những Điều Quan Trọng Trong Văn Hóa Mỹ

Sự Độc Lập

Là một trong những giá trị hàng đầu của người Mỹ, đôi khi độc lập được hiểu là chủ nghĩa cá nhân. Người Mỹ mang trong mình sự tự hào về khả năng tự lập và có thể tự chăm sóc bản thân mình, họ có xu hướng nghĩ rằng những người xung quanh cũng nên tập tính tự lập. Khi một ai đó đạt được mục tiêu đề ra, họ sẽ được công nhận sự cố gắng của bản thân, điều này khác biệt với một số nền văn hóa chú trọng tính tập thể tại một số Quốc gia khác.Nền văn hóa mang tính tập có xu hướng xem thành tựu là phản ánh của cả một gia đình hoặc cộng đồng.

Dưới đây là một ví dụ về cách người Mỹ coi trọng sự độc lập:

Con cái ở Mỹ có xu hướng ra riêng sớm hơn so với các nền văn hóa khác. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp cấp 3, những đứa trẻ này sẽ chuyển ra riêng để đi học đại học hoặc bắt đầu đi làm. Nếu họ tiếp tục sống cùng gia đình, họ có thể bị yêu cầu trả tiền thuê hoặc đóng góp cho gia đình.

Người Mỹ mong muốn bất cứ ai có khả năng làm việc sẽ đi làm để tự lo cho bản thân.

Sự Riêng Tư

Người Mỹ coi trọng sự riêng tư và không gian riêng, họ thích có thời gian riêng một mình và có thể giữ bí mật về một số chủ đề nhất định.Trái lại tại một số nền văn hóa khác, yêu cầu sự riêng tư có thể bị coi là một điều xấu.

Một vài tình huống liên quan đến sự riêng tư của người Mỹ:

Trong lúc trò chuyện, nhiều người Mỹ sẽ giữ bí mật về một số điều nhất định như tuổi tác,thu nhập, hoặc quan điểm về chính trị, tình dục và tôn giáo. Một số người không thích nói về những chủ đề này ở nơi công cộng vì sẽ dẫn đến cuộc tranh luận.

Người Mỹ thường dành cho nhau nhiều không gian ở nơi công cộng, họ có xu hướng đứng cách xa nhau một khoảng, thường là một sải tay.

Sự Thẳng Thắn

Người Mỹ thường rất thẳng thắn. Điều này có nghĩa là họ thường nói với bạn những gì họ nghĩ và thể hiện quyết đoán với những thứ họ muốn. Quyết đoán thường được xem là một điều tốt ở Mỹ.

Sự thẳng thắn của người Mỹ được thể hiện qua lối sống hằng ngày như sau:

Tại Mỹ, khi bạn không muốn đi bạn có thể nói, “Không được, nhưng cảm ơn bạn”, hay ‘Cảm ơn, nhưng tôi có hẹn rồi”. Nếu bạn nói nhận lời mời nhưng không tới, người mời có thể bực mình.

Khi trò chuyện, nếu một người Mỹ không đồng ý với ý kiến ​​của bạn, họ sẽ nói với bạn. Điều này không có nghĩa là họ không thích bạn, chỉ là họ có thể có suy nghĩ khác.

Khái niệm “mất mặt” rất khác ở Mỹ. “Mất mặt” được hiểu là “xấu hổ”, ít nghiêm trọng hơn. Ví dụ, người Mỹ có thể xấu hổ nếu bị chỉ trích hoặc phạm sai lầm. Vì vậy, người Mỹ có thể chỉ ra những sai lầm hoặc chỉ trích bạn, nhưng chỉ đơn giản là coi đó là điều chỉnh hoặc cung cấp thông tin hữu ích.

Sự Bình đẳng

Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người nên có cơ hội như nhau. Điều này là một phần của cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Nhiều người nhập cư trước đây đến Mỹ để theo đuổi Giấc mơ Mỹ. Họ tin rằng nếu làm việc chăm chỉ thì có thể thăng tiến trong xã hội.

Sự bình đẳng trong văn hóa Mỹ được thể hiện như sau:

Trong các tình huống pháp lý, mọi người Mỹ đều được đối xử bình đẳng và có quyền có luật sư đại diện.

Đàn ông và phụ nữ nên được đối xử bình đẳng, và đàn ông không được xem trọng hơn phụ nữ. T

Ở Mỹ không áp đặt một hệ thống phân cấp xã hội hay đẳng cấp. Đôi khi, những người mà bạn mong đợi sẽ tôn trọng mình có thể chỉ coi bạn ngang hàng. Ví dụ, trẻ em có thể gọi người lớn tuổi bằng tên. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy cố gắng nhớ rằng không phải họ thô lỗ, nhưng giá trị văn hóa của họ khác.

Sự không câu nệ là một giá trị Mỹ

Xã hội Mỹ thường tùy nghi và thoải mái.

Một sốtình huống điển hình:

Người Mỹ có thể ăn mặc giản dị, chẳng hạn như mặc quần jean hoặc quần short ngay cả ở nơi làm việc, trường học hoặc nhà thờ.

Khi chào hỏi, người Mỹ có xu hướng nói, “Hi” hay “Hello.” Bạn sử dụng cùng một lời chào bất kể đang nói chuyện với ai: con bạn hay giáo viên của con bạn. Ngôn ngữ không có hình thức chào hỏi suồng sã hay lịch sự.

Người Mỹ có xu hướng gọi nhau bằng tên riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tốt hơn hết là nên lịch sự và gọi người khác bằng họ cho đến khi họ yêu cầu bạn gọi tên riêng – ví dụ như trong việc kinh doanh hoặc ở trường.

Có thể sự không câu nệ của văn hóa Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên, điều này không có nghĩa là họ thô lỗ. Trên thực tế, nếu có người chào bạn cách thân mật và gọi bạn bằng tên, điều đó có thể là vì họ xem bạn rất thân thiết.

Tìm hiểu thêm:

Mỹ – Thiên đường dành cho người định cư

Những chương trình phù hợp cho người nước ngoài tìm kiếm việc làm tại Mỹ

Những ngành nghề tại Mỹ cần nhiều lao động trong tương lai

Liên hệ Close
Đăng ký