Những Chương Trình Phù Hợp Cho Người Nước Ngoài Tìm Kiếm Việc Làm Tại Mỹ

date 03/12/2021
date 1718

Mỹ là một trong những thị trường việc làm hấp dẫn nhất thế giới và là quốc gia có diện tích rộng lớn đáng kinh ngạc, với những doanh nghiệp lớn và hiện đại bậc nhất. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng và công nghệ. Nền kinh tế Mỹ thường cần lao động nước ngoài để duy trì tăng trưởng và thực hiện các công việc khi lao động trong nước đang thiếu hụt.

Dù là việc làm có tay nghề hay phổ thông mang tính thời vụ hoặc dài hạn thì Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của người lao động trên khắp thế giới. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để kiếm được việc làm ở Mỹ? Tôi sẽ bắt đầu từ đâu? Và làm cách nào để tôi thu hút sự chú ý của các công ty?

Những Chương Trình Phù Hợp Cho Người Nước Ngoài Tìm Kiếm Việc Làm Tại Mỹ

Việc làm cho những người đã ở Hoa Kỳ

Cách đơn giản nhất để có được một công việc ở Mỹ là khi bạn đã ở trong nước Mỹ. Tuy nhiên sự hiện diện thực tế của bạn tại Mỹ chưa đủ điều kiện, bạn phải sinh sống một cách hợp pháp trong một tình trạng được cho phép đi làm. Vì thế, Bạn cần phải nộp đơn xin Giấy Phép Làm Việc (EAD) để được làm việc hợp pháp. Một số diện phổ biến mà bạn có thể đăng ký EAD bao gồm:

Điều chỉnh tình trạng của người nộp đơn

Bạn đang trong quá trình nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú (I-485) để nhận Thẻ Xanh. Người có Thẻ Xanh được phép làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các đơn xin tình trạng (Mẫu I-485) cần một thời gian để xử lý và nhiều người muốn làm việc trong khi chờ đợi. Nếu bạn nhận được EAD (Form I-765), bạn sẽ được làm việc trong khi chờ đợi I-485 được phê duyệt.

Du học sinh

Nhìn chung, Du học sinh không thuộc diện đủ điều kiện để được cấp phép làm việc. Do đó, nếu bạn sở hữu visa F hoặc M, bạn cần nộp đơn xin Giấy Phép Làm Việc (EAD) như một phần của chương trình Thực Tập Không Bắt Buộc (OPT), đây là chương trình giúp bạn tích lũy kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của bạn sau khi hoàn thành bậc đại học tại Mỹ. Văn phòng Hướng Nghiệp tại trường Cao đẳng hoặc Đại học của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang tìm kiếm một công việc.

Bên cạnh giải pháp để được đi làm trong một thời gian thương đối ngắn là EAD và OPT, Du học sinh với bằng Cử nhân Đại học trở lên có thể xem xét các diện định cư thông qua việc làm dành cho Trí thức hoặc lao động phổ thông. Đây là những chương trình cấp Thẻ Xanh vĩnh viễn và sau đó 5 năm, bạn có thể xin quốc tịch Mỹ.

Xem thêm:

Số lượng du học sinh ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp tăng vọt
Du học sinh ngành STEM, được làm việc 3 năm tại Mỹ sau tốt nghiệp
Mỹ mở rộng cơ hội cho người có trình độ cao lấy thẻ xanh
Chân Dung Khách Hàng Du Học Sinh Tiến Hành Xin Thẻ Xanh Diện EB3 Unskilled Workers

Tìm việc làm tại Mỹ từ bên ngoài nước Mỹ

Bạn cần có giấy phép hợp pháp để làm việc tại Mỹ. Bạn không thể xuất trình visa du lịch và bắt đầu tìm kiếm việc làm. Theo luật, nhà tuyển dụng Mỹ phải xác minh danh tính và giấy phép lao động của các cá nhân được thuê vào làm việc tại công ty. Do đó, bạn phải có thị thực cho phép làm việc. Có một số loại thị thực dành cho mục đích này. Loại thị thực cụ thể bạn cần tùy thuộc vào:

  • Kết nối với nhà tuyển dụng phù hợp và đủ năng lực bảo lãnh bạn.
  • Quốc tịch (một số quốc gia có hạn ngạch thị thực hoặc có nhiều lựa chọn hơn những quốc gia khác do các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và điều dưỡng).
  • Nếu bạn không chắc chắn về loại thị thực bạn cần cho một công việc cụ thể, bạn có thể kiểm tra trang web Hướng dẫn Thị thực của Bộ Ngoại giao Mỹ

Nếu bạn không được phép làm việc ở Hoa Kỳ, vẫn có nhiều cách để bạn có thể tìm được việc làm. Hãy xem xét một số tùy chọn khả thi:

Visa L-1A dành cho Giám đốc điều hành và Quản lý

Nếu bạn đang ở vị trí điều hành hoặc quản lý trong một công ty đa quốc gia, bạn có thể được thuyên chuyển đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính công ty của mình. Đối với thị thực này, bạn có thể đến làm việc tại văn phòng ở Mỹ của công ty bạn hoặc một văn phòng mới được thành lập nếu công ty bạn chưa hoạt động tại đây. Để đủ điều kiện cho thị thực L-1A, bạn phải làm việc ở vị trí điều hành hoặc quản lý cho công ty của bạn ít nhất một năm trong vòng ba năm trước đó trước khi nộp đơn. Thị thực L-1A cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ trong một năm và có thể gia hạn mỗi hai năm và được gia hạn lên đến 7 năm.

H-1B

Thị thực H-1B rất phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Nhưng thị thực H-1B thường hết nhanh chóng vì nhu cầu cao. Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đôi khi không thể tìm thấy nhân viên từ nguồn lao động trong nước để đáp ứng một số ngành nghề chuyên môn nhất định, đặc biệt là ngành công nghệ. Sau khi trải qua một quá trình đăng tin tìm kiếm, các nhà tuyển dụng này có thể thuê công dân nước ngoài vào các vị trí. Các công việc thường là những vị trí đòi hỏi kỹ năng cao và lương thưởng cao. Thời hạn lưu trú ban đầu đối với thị thực H-1B là ba năm, nhưng bạn thường có thể kéo dài thời hạn.

Thị thực E-2 dành cho các nhà đầu tư theo Hiệp ước

Công dân của các quốc gia duy trì hiệp ước thương mại và hàng hải với Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực diện đầu tư không định cư theo. Thị thực E-2 thường dành cho các cá nhân có khả năng kinh doanh và phát triển việc làm ở Hoa Kỳ. Thị thực này có yêu cầu đầu tư tài chính đáng kể và bạn phải là công dân của một trong những quốc gia có hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ.

US Direct IMM hi vọng qua bài viết này quý vị sẽ tìm được cách phù hợp để tìm một công việc tốt tại Mỹ. Trân trọng !!!!

Liên hệ Close
Đăng ký