Tổng Quan Về Du Học Sinh Tại Mỹ

date 12/01/2022
date 1128

Trong hơn một thế kỷ, Hoa Kỳ đã dẫn đầu thế giới về giáo dục đại học và ngày nay, hơn một triệu du học sinh đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ. Sức mạnh của hệ thống giáo dục đại học từ lâu đã trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. Nó thu hút các cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới và mang lại lợi ích to lớn về kinh tế, khoa học… cho Hoa Kỳ. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, vì hệ thống nhập cư có quá nhiều vấn đề đang khiến các sinh viên quốc tếtài năng bỏ đi, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Quốc hội Mỹ phải hành động để bảo vệ vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ như là điểm đến hàng đầu cho các cá nhân tài năng trên toàn cầu.

Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp Hoa Kỳ.

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế trên toàn cầu – thật không may, sức hấp dẫn đó đã giảm dần trong những năm gần đây.

Trong năm học 2019-2020, khoảng 1.075.496 sinh viên sinh ra ở nước ngoài đã theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, chiếm 4,6% tổng số sinh viên. Sinh viên đến Hoa Kỳ từ khoảng 200 quốc gia khác nhau, mặc dù hơn một nửa đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Du học sinh thường được nhận bằng thị thực sinh viên như thị thực F (đối với phần lớn học sinh cao đẳng, đại học, trung học và tiểu học) và thị thực M (đối với những người theo học các chương trình dạy nghề). Đây là những visa “không định cư”, có nghĩa là bạn không được trực tiếp xin Thẻ Xanh thông qua các loại visa này. Điều này tạo ra những trở ngại đáng kể cho những sinh viên tốt nghiệp muốn ở lại Hoa Kỳ.

Du học sinh và sinh viên sau Đại học là nguồn lực quan trọng cho các ngành công nghiệp tương lai của Mỹ

Du học sinh đóng góp rất nhiều cho cộng đồng địa phương, phát triển nền kinh tế và hỗ trợ việc làm của người Mỹ. Trong năm học 2018-2019, sinh viên quốc tế đã đóng góp tổng cộng 39 tỷ cho nền kinh tế và hỗ trợ hơn 400.000 việc làm trên khắp nước Mỹ.

California, New York và Texas là nơi có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất. Bên cạnh đó là các tiểu bang như Massachusetts, Illinois, Arizona và Indiana, có số lượng du học sinh quốc tế lớn.

Sinh viên quốc tế thường trả toàn bộ học phí, mang lại nguồn thu có giá trị hỗ trợ chi phí đi học cho sinh viên Mỹ. Trong năm 2015, sinh viên quốc tế đã đóng góp 9 tỷ đô la cho các trường đại học công lập, chiếm 28% tổng doanh thu.

Và khi sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại Hoa Kỳ lâu dài và làm việc, họ sẽ tạo ra việc làm và góp phần làm tăng mức lương cơ bản cho những người lao động bản địa

du học sinh mỹ

Sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp cũng giúp Mỹ cạnh tranh trên trường thế giới. Để đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ phải dẫn đầu trong “các ngành công nghiệp của tương lai” như trí tuệ nhân tạo, 5G, công nghệ sinh học và điện toán lượng tử. Đây là những lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, nơi nhu cầu về những người lao động có kiến thức với các kỹ năng chuyên môn về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) vẫn luôn ở mức cao.

May mắn thay, mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ với bằng cấp STEM nâng cao, cung cấp nguồn nhân lực có giá trị.

Khoảng một nửa số du học sinh ở Hoa Kỳ đang theo học các chương trình STEM. Và mặc dù họ chỉ chiếm 5% tổng số sinh viên, sinh viên quốc tế đã kiếm được gần một nửa tổng số bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ về STEM được trao vào năm 2019, tổng cộng là 117.000 bằng.

Du học sinh ngành STEM, được làm việc 3 năm tại Mỹ sau tốt nghiệp

Tuy đóng góp rất nhiều nhưng các lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ rất hạn chế

Bất chấp tất cả tiềm năng này, du học sinh sau tốt nghiệp tiếp tục gặp phải những rào cản đáng kể trong việc đóng góp tài năng của họ tại Mỹ. Lý do là vì các lựa chọn để định cư và làm việc bị hạn chế.

Lựa chọn phổ biến cho du học sinh sau khi tốt nghiệp là chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Đây là chương trình cho phép sinh viên tốt nghiệp có được kinh nghiệm làm việc thực tế trong nước với các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, OPT là một cầu nối không hoàn hảo cho việc có được một công việc toàn thời gian, vì giới hạn Visa và thiếu con đường dẫn đến tình trạng định cư vĩnh viễn tạo ra sự không chắc chắn cho người sử dụng lao động cũng như người lao động.

Đối với các du học sinh khác, để ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình OPT, họ phải đủ điều kiện cho một con đường định cư hiện có (chẳng hạn như bảo lãnh gia đình hoặc yêu cầu nhân đạo) hoặc tìm một nhà tuyển dụng có thể tài trợ cho họ để được cấp thị thực. Ngay cả khi đó, các công việc tồn đọng kéo dài hàng thập kỷ khiến việc tài trợ ngay lập tức để có thẻ xanh hầu như không thể thực hiện được và giới hạn hàng năm của thị thực H-1B thấp hơn nhiều so với số lượng cần thiết cho tất cả sinh viên tốt nghiệp quốc tế có lời mời làm việc.

Mỹ không thể ngồi yên trong tình cảnh này. Để giải quyết các thách thức về tuyển dụng và giữ chân du học sinh, Quốc hội đang hành động, như thiết lập, nới lỏng các chương trình chuyển diện định cư, lấy Thẻ Xanh dành riêng cho du học sinh  và sinh viên sau Đại học.

Xem thêm: 

Con đường định cư Mỹ cho du học sinh Việt. 

Định cư lấy Thẻ Xanh – Giấc mơ của du học sinh và các bậc phụ huynh

Cơ hội định cư nhanh chóng dành cho du học sinh tại Mỹ => Cùng tìm hiểu 

Liên hệ Close
Đăng ký