Bức tranh tổng quan về du học sinh tại Mỹ

Mỹ luôn thu hút số lương lớn du học sinh quốc tế nhờ vào hệ thống giáo dục số một thế giới

Trong hơn một thế kỷ, Mỹ đã dẫn đầu thế giới về giáo dục đại học và ngày nay, hơn một triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học của nước này. Sức mạnh của hệ thống giáo dục đại học từ lâu đã trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Mỹ, thu hút các cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ở đất nước này.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ là điểm đến phổ biến nhất của du học sinh trên toàn cầu – thật không may, sức hấp dẫn đó đã giảm dần trong những năm gần đây.

Trong năm học 2019-2020, khoảng 1.075.496 du học sinh đã theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ, chiếm 4,6% tổng số sinh viên. Sinh viên đến Mỹ từ khoảng 200 quốc gia khác nhau, mặc dù hơn một nửa đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Du học sinh và sinh viên sau tốt nghiệp là nguồn lực quan trọng cho các ngành công nghiệp tương lai của Mỹ

Khi sống ở Hoa Kỳ, du học sinh đóng góp rất nhiều cho cộng đồng địa phương của họ, góp tiền vào nền kinh tế và hỗ trợ việc làm cho người Mỹ. Trong năm học 2018-2019, sinh viên quốc tế đã đóng góp tổng cộng 39 tỷ cho nền kinh tế và hỗ trợ hơn 400.000 việc làm trên khắp Hoa Kỳ.

Theo một thống kê, California, New York và Texas là nơi có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất. Ba tiểu bang đó cũng tự hào có một số trường tiếp nhận du học sinh hàng đầu, cùng với các tiểu bang như Massachusetts, Illinois, Arizona và Indiana.

Sinh viên quốc tế thường trả toàn bộ học phí, mang lại nguồn thu có giá trị hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên trong nước. Trong năm 2015, du học sinh đã đóng góp 9 tỷ đô la cho các trường đại học công lập, chiếm 28% tổng doanh thu của họ.

Và khi sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại Hoa Kỳ lâu dài và làm việc, họ sẽ tạo ra việc làm và tăng lương cho những người lao động ở đây.

Du học sinh và sinh viên sau đại học cũng giúp Mỹ cạnh tranh trên thế giới. Để đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ phải dẫn đầu trong “các ngành công nghiệp của tương lai” như trí tuệ nhân tạo, 5G, công nghệ sinh học và điện toán lượng tử. Đây là những lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, trong đó nhu cầu về những người lao động có kiến ​​thức với các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) chuyên biệt vẫn luôn ở mức cao, đặc biệt là trong suốt đại dịch Covid-19.

May mắn thay, mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ với bằng cấp STEM nâng cao, cung cấp nguồn nhân lực có giá trị cho cây nhà lá vườn, có kỹ năng cao.

Khoảng một nửa số sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ đang theo học các chương trình STEM. Và mặc dù họ chỉ chiếm 5% tổng số sinh viên, du học sinh đã đạt được gần một nửa tổng số bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ về STEM được cấp vào năm 2019, tổng cộng là 117.000.

Du học sinh ngành STEM, được làm việc 3 năm tại Mỹ sau tốt nghiệp

Tuy đóng góp rất nhiều nhưng các lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ rất hạn chế

Bất chấp tất cả tiềm năng này, du học sinh sau tốt nghiệp tiếp tục gặp phải những rào cản đáng kể trong việc đóng góp tài năng của họ tại Mỹ. Lý do là vì các lựa chọn để ở lại và làm việc trong nước bị hạn chế.

Có khá nhiều du học sinh sau tốt nghiệp lựa chọn chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Đây là chương trình cho phép sinh viên tốt nghiệp có được kinh nghiệm làm việc thực tế trong nước với các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Hơn 300.000 sinh viên tốt nghiệp đã đăng ký chương trình giá trị này; tuy nhiên, OPT là một cầu nối không hoàn hảo cho việc có được một công việc toàn thời gian, vì giới hạn thời gian và thiếu con đường dẫn đến tình trạng định cư lâu dài tạo ra sự không chắc chắn cho người sử dụng lao động cũng như người lao động.

Đối với các du học sinh khác, để ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình OPT, họ phải đủ điều kiện cho một con đường nhập cư hiện có (chẳng hạn như bảo lãnh gia đình hoặc yêu cầu nhân đạo) hoặc tìm một nhà tuyển dụng có thể tài trợ cho họ để được cấp thị thực. Ngay cả khi đó, các công việc tồn đọng kéo dài hàng thập kỷ khiến việc tài trợ ngay lập tức để có thẻ xanh hầu như không thể thực hiện được và giới hạn hàng năm của thị thực H-1B thấp hơn nhiều so với số lượng cần thiết cho tất cả sinh viên tốt nghiệp quốc tế có lời mời làm việc.

Con đường định cư Mỹ cho du học sinh Việt. 

Định cư lấy Thẻ Xanh – Giấc mơ của du học sinh và các bậc phụ huynh

Sự hạn chế trong cơ hội định cư sau tốt nghiệp làm tỷ lệ người du học Mỹ đang giảm đi khá đáng kể

Khi việc đến và ở lại Hoa Kỳ ngày càng khó khăn hơn đối với sinh viên quốc tế, tỷ lệ du học sinh nhập học đã giảm và các quốc gia khác đang nỗ lực để thu hút nhân tài này đến với nước họ.

Vào năm 2015, xu hướng tăng số lượng đăng ký học kéo dài một thập kỷ đã dừng lại và số lượng tuyển sinh mới đã giảm mỗi năm trong 5 năm qua. Sự suy giảm này đã được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19 và các hạn chế kèm theo do Chính quyền Trump áp đặt.

Các quốc gia mà Hoa Kỳ cạnh tranh về mặt kinh tế đang tận dụng những khó khăn mà sinh viên quốc tế phải đối mặt tại Mỹ bằng cách tăng cường nỗ lực tuyển dụng và mở rộng cơ hội cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp với hy vọng thu hút sinh viên đến với đất nước của họ. 

Mỹ không thể ngồi yên trong tình cảnh này. Để giải quyết các thách thức về tuyển dụng và giữ chân du học sinh, Quốc hội đang hành động, như thiết lập các chương trình làm việc sau đại học và thẻ xanh dành riêng cho sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp.

Cơ hội định cư nhanh chóng dành cho du học sinh tại Mỹ => Cùng tìm hiểu 

Liên hệ Close
Đăng ký