Bật mí về Kế hoạch Hiện đại hóa Hệ thống Di Trú Mỹ của Biden

date 28/01/2021
date 1022

Với tư cách là tổng thống, Biden cam kết nguồn vốn chính trị đáng kể để thực hiện cải cách luật nhập cư nhằm đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn mở cửa chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới – và đón nhận những người chăm chỉ cống hiến làm giàu cho cộng đồng và đất nước Mỹ. Dưới đây là những điều then chốt mà Tổng thống Joe Biden hứa hẹn hậu đắc cử.

Các chính sách nhập cư Hoa Kỳ mới của Biden không chỉ dành cho cộng đồng người Latinh, mà còn dành cho các gia đình thuộc mọi tôn giáo và tầng lớp xã hội. Có khoảng 1.7 triệu người nhập cư không có giấy tờ từ châu Á vào Hoa Kỳ, cũng như hàng trăm nghìn người từ châu Âu, Trung Đông, châu Phi và Caribe.

Biden sẽ nhanh chóng làm việc với Quốc hội để hiện đại hóa hệ thống nhập cư và ưu tiên cho các gia đình đoàn tụ. Hệ thống này vận hành thông qua việc đưa ra lộ trình nhập tịch cho gần 11 triệu người định cư không giấy tờ; phát triển nền kinh tế, mở rộng cơ hội kinh doanh trên toàn quốc bằng cách cải thiện và tăng cơ hội định cư hợp pháp, cũng như duy trì chỉ thị lâu dài về hệ thống định cư nhằm tạo cơ hội đoàn tụ cho các gia đình và nâng cao tính đa chủng tộc của Hoa Kỳ.

Từ khi lên làm tổng thống, Joe Biden đã có những chính sách tích cực đối với nhập cư Mỹ.

Người nhập cư đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển vững mạnh của đất nước và nền kinh tế Hoa Kỳ. Khi người định cư chọn đến Mỹ, họ mang theo cả truyền thống độc đáo cũng như những đóng góp của mình vào đất nước Mỹ giúp quốc gia này trở nên phong phú như một tấm thảm đầy màu sắc. Họ cũng là nhân tố then chốt cho sự phát triển kinh tế. Văn phòng Ngân sách Quốc hội nhận thấy rằng gói định cư toàn diện năm 2013 sẽ làm tăng quy mô nền kinh tế lên hơn 5% theo thời gian.

Hiện tại, chúng ta chưa tận dụng được khả năng của Hoa Kỳ để thu hút người lao động giỏi nhất và sáng giá nhất trên thế giới. Một hệ thống nhập cư hiện đại giúp nền kinh tế phát triển, đồng thời bảo vệ quyền, lương bổng và điều kiện làm việc cho tất cả người lao động, và ràng buộc trách nhiệm đối với người sử dụng lao động nếu họ không tuân thủ quy tắc.

Quyền của người nhập cư và quyền của người lao động được nối kết mật thiết với nhau. Chúng ta phải đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được bảo vệ, có thể tham gia tổ chức công đoàn và thực hiện các quyền lao động của họ – bất kể tình trạng nhập cư – vì sự an toàn cho tất cả người lao động.

Joe Biden sẽ làm việc với Quốc hội để thông qua luật

Xem thêm các bài viết:
Tổng thống Biden có vai trò gì đối với chính sách nhập cư Mỹ
Chính sách nhập cư Mỹ của tổng thống Joe Biden
Bức tranh về nhập cư Mỹ nếu tổng thống Biden đắc cử

Tạo ra lộ trình nhập tịch cho gần 11 triệu người đã và đang sống tại Mỹ, mang lại sự vững mạnh cho Hoa Kỳ trong nhiều năm nay

Họ là những người mẹ, người cha, người anh và người chị của chúng ta. Họ là những người hàng xóm, đồng nghiệp và là thành viên của các hội đoàn và hội Little League. Họ đóng góp theo nhiều cách cho cộng đồng, lực lượng lao động và nền kinh tế Mỹ.

Vào năm 2015, IRS (Sở Thuế Vụ) đã thu $23.6 tỉ từ 4.4 triệu lao động không có số An sinh Xã hội – nhiều người trong số họ không có giấy tờ. Biden tích cực ủng hộ luật tạo ra một lộ trình rõ ràng về tình trạng pháp lý và quyền công dân cho những người nhập cư trái phép để có thể đăng ký, cập nhật về các khoản thuế và thông qua bước kiểm tra lý lịch.

Cải cách chương trình visa cho người lao động tạm thời trong một số ngành được chọn

Một nhóm ngành sẽ cần lực lượng lao động thời vụ hoặc lao động chỉ muốn làm việc ở Mỹ trong thời gian ngắn. Hệ thống hiện tại dành cho những lao động này thì bất tiện, quan liêu và không linh hoạt – góp phần khuyến khích phá vỡ hệ thống bằng cách thuê lao động không có giấy tờ và cho phép người sử dụng lao động kiểm soát visa để trả mức lương thấp một cách giả tạo cứ như thể họ sẵn lòng chi lương thỏa đáng cho người lao động.

Biden sẽ làm việc với Quốc hội để cải cách hệ thống visa lao động tạm thời hiện tại nhằm cho phép người lao động trong các ngành được lựa chọn này chuyển đổi công việc, đồng thời xác nhận nhu cầu của thị trường lao động đối với lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động phải cung cấp dữ liệu cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động và hậu quả xảy ra nếu không có lao động tạm thời.

Cùng với các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ yêu cầu người sử dụng lao động phải tính toán công bằng về mức lương hiện hành và đảm bảo quyền lợi cho tất cả người lao động tham gia công đoàn và thực hiện quyền lao động của họ, sự linh hoạt này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động trong nước, duy trì mức lương cao hơn cho lao động người Mỹ và lao động người nước ngoài, khuyến khích người lao động và người sử dụng lao động hoạt động theo các kênh hợp pháp, ngăn chặn việc bóc lột người lao động tạm thời và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Cải cách hệ thống visa tạm thời

Visa tạm thời diện lao động tay nghề cao không nên được sử dụng nhằm loại bỏ các ưu đãi dành cho người lao động đã được tuyển dụng làm việc tại Hoa Kỳ ở các vị trí ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng. Một hệ thống định cư với lực lượng lao động tay nghề đông đảo nhưng chỉ hài lòng với mức lương khởi điểm cùng kỹ năng ở mức cơ bản sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho sự cải tiến và cạnh tranh của người Mỹ.

Trước tiên, Biden sẽ làm việc với Quốc hội để cải cách visa tạm thời nhằm thiết lập quy trình phân bổ dựa trên tiền lương và thiết lập cơ chế thực thi để đảm bảo phù hợp với thị trường lao động cũng như không được sử dụng để hạ thấp mức lương. Sau đó, Biden sẽ hỗ trợ mở rộng số lượng visa tay nghề cao và loại bỏ các giới hạn cho visa diện việc làm theo quốc gia là những giới hạn đã khiến tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài.

Loại bỏ việc chọn lựa sai lầm giữa định cư diện thân nhân và định cư diện việc làm

Mỗi ngày, ở mỗi tiểu bang trong đất nước, hàng triệu người nhập cư được cấp visa diện đoàn tụ gia đình đều có đóng góp đáng kể cho Hoa Kỳ và nền kinh tế của nước này. Việc giúp gia đình đoàn tụ với nhau và cho phép những người định cư hợp pháp đoàn tụ người thân của họ ở Hoa Kỳ là rất quan trọng, tuy nhiên hệ thống hiện hữu đang hoạt động kém hiệu quả kèm hạn mức theo từng quốc gia dẫn đến tình trạng đơn xin định cư không được phê duyệt kịp thời.

Điều đó có nghĩa là đương đơn có thể phải chờ hàng thập kỷ để được đoàn tụ với gia đình mình. Với tư cách là tổng thống, Biden sẽ hỗ trợ vấn đề định cư diện thân nhân bằng cách duy trì nhập cư đoàn tụ gia đình như một nền tảng trong hệ thống di trú Mỹ; bằng cách cho phép đương đơn được nhận visa không định cư tạm thời cho đến khi visa thường trú được xử lý; và bằng cách hỗ trợ về phương diện pháp luật – xem vợ/chồng, con cái của người có thẻ xanh là người thân trực hệ, miễn trừ họ khỏi các giới hạn, cho phép cha mẹ mang theo con còn nhỏ khi họ sang Mỹ định cư.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký