Tổng thống Biden có vai trò gì đối với Chính sách Nhập cư Mỹ

Bằng việc chọn Kamala Harris, Joe Biden đang đặt vấn đề nhập cư Hoa Kỳ ở vị trí trọng tâm.

Joe Biden hiện đã đắc cử tổng thống, một điều chắc chắn: bằng việc chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris Bang California làm phó tổng thống của mình, Biden đã thúc đẩy chính sách nhập cư trở thành tâm điểm của quốc gia.

Harris mang trong mình câu chuyện về gia đình truyền cảm hứng: Bà là con gái của gia đình người nhập cư Ấn Độ và Jamaica, trong một thế hệ duy nhất, bà đã vươn lên đạt đến chức vụ cao nhất đứng thứ hai tại Mỹ. Theo các dấu hiệu của những thay đổi sắp tới, chính sách nhập cư Hoa Kỳ sẽ có những biến chuyển mạnh mẽ so với quan điểm chống nhập cư của Tổng thống Trump.

Xem thêm các bài viết:
Tổng thống Biden có vai trò gì đối với chính sách nhập cư Mỹ
Chính sách nhập cư Mỹ của tổng thống Joe Biden
Bức tranh về nhập cư Mỹ nếu tổng thống Biden đắc cử
Bật mí về kế hoạch hiện đại hóa hệ thống di trú Mỹ của Joe Biden

Hồ sơ trước đây

Harris có lịch sử đáng chú ý liên quan đến nhập cư: với tư cách là Tổng chưởng lý California, bà ủng hộ chính sách của thành phố San Francisco mà trong đó thể hiện rằng cảnh sát giao cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) trục xuất những thanh niên không có giấy tờ. Sau đó, Bà rời khỏi vị trí này và trong vài lần khác thì đã bất đồng với chính quyền Obama về việc trục xuất, và khuyến cáo các sở cảnh sát California không hợp tác với ICE.

Kể từ khi trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Harris thể hiện là một người bỏ phiếu mang tính tiến bộ đáng tin cậy. 99% thời gian đảm nhiệm chức vụ, bà ủng hộ đảng Dân chủ và nổi lên như một nhân vật chủ chốt chống lại chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump. Bà đã ngăn chặn nỗ lực xây dựng bức tường biên giới của chính quyền Trump nhằm thực hiện các biện pháp bảo vệ cho nhóm “Dreamers” là những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn thơ ấu và đã đấu tranh để đảm bảo rằng những người nhập cư nhận được quyền đại diện hợp pháp khi bị giam giữ tại các điểm nhập cảnh.

chính sách nhập cư biden.1
Bà Harris

Tiến trình chiến dịch

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, Harris đã đi sâu đến vấn đề cải cách tòa án về nhập cư hơn so với Biden, và bà cho rằng việc nhập cảnh trái quy định vào Hoa Kỳ không nên được xem một hành vi phạm tội. Bà cũng nói rõ rằng mặc dù bà ủng hộ cải cách nhập cư toàn diện, nhưng ưu tiên trước mắt hơn của bà là “hạn chế chương trình chống nhập cư của Trump và xây dựng một tương lai phù hợp với các giá trị của nước Mỹ.” Harris kêu gọi sử dụng thẩm quyền tổng thống để bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ, khôi phục chương trình DACA, thực hiện các biện pháp bảo vệ từ thời Obama dành cho cha mẹ của những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ và loại bỏ giới hạn tuổi đối với người nộp đơn theo chương trình DACA.

Diễn thuyết về nhập cư của Harris bao gồm một “lộ trình trở thành công dân” cho 2.1 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ em, gỡ bỏ các loại vạch kỹ thuật ngăn người nhận DACA chuyển sang thẻ xanh. Bà cũng hứa sẽ ban hành các quy định mới nêu rõ việc tách một thành viên gia đình ruột thịt là một “điều cực kỳ khó khăn” vì mục đích nhập cư – một động thái sẽ giúp những người nhập cư không có giấy tờ dễ dàng chuyển sang tình trạng hợp pháp mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ trong vài năm.

Nhóm Biden-Harris

Trong khi Harris chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ người nhập cư không giấy tờ, thì diễn thuyết về nhập cư của Biden bao gồm kế hoạch rõ ràng hơn nhằm cải thiện hệ thống nhập cư hợp pháp. Biden cam kết xóa bỏ rào cản nhập tịch cho người có thẻ xanh, khởi động nỗ lực phối hợp liên bang nhằm giúp những người mới nhập tịch Mỹ hội nhập nền kinh tế và tinh giản chương trình thị thực diện việc làm mùa vụ và diện lao động lành nghề. Ông cũng kêu gọi tạo điều kiện cho các du học sinh tốt nghiệp Tiến sĩ được nhận thẻ xanh cùng lúc với bằng tốt nghiệp của mình, và cho sinh viên tốt nghiệp chương trình STEM được miễn trừ các giới hạn đối với thị thực diện việc làm.

Là một người Mỹ gốc Ấn, Harris có thể thúc đẩy Biden chú ý hơn đến danh sách chờ cấp thị thực mà trong đó khiến một số đương đơn xin thẻ xanh từ Ấn Độ phải đối mặt với thời gian chờ cấp thẻ xanh kéo dài hàng thế kỷ. Vào năm 2019, Harris đã thực hiện thúc đẩy cải cách hệ thống hạn mức thị thực theo quốc gia với hy vọng cấp thêm thẻ xanh cho Ấn Độ và Trung Quốc nhưng cuối cùng kết quả không thành công; có thể với cương vị là Phó Tổng Thống, bà sẽ có thể phục hồi những kế hoạch này.

chính sách nhập cư biden
Biden – Harris

Việc Biden lựa chọn Harris càng củng cố rằng Ông nghiêm túc cải tổ nhập cư, cho cả người nhập cư hợp pháp và người nhập cư không giấy tờ, nhưng có thể Ông sẽ không có khả năng tiến sâu đến mức ủng hộ Khối cánh tả như một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ đã hy vọng. Tuy nhiên, cũng có thể rằng ông sẵn sàng sử dụng quyền hành pháp để nhanh chóng đảo ngược nhiều chính sách chống nhập cư nghiêm trọng của chính quyền Trump, thậm chí là làm việc với Quốc hội để ban hành các cải cách sâu rộng và lâu dài hơn. Các hành động hành pháp này có thể bao gồm:

  • Đảo ngược quy định gánh nặng xã hội;
  • Khôi phục Chương trình DACA;
  • Hủy bỏ tất cả lệnh cấm đối với người Hồi giáo;
  • Ủng hộ những người có Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) và Người có tình trạng được hoãn trục xuất (DED);
  • Đưa các cựu chiến binh bị trục xuất trở lại Hoa Kỳ để đoàn tụ với gia đình của họ;
  • Tinh giản và cải thiện quy trình nhập quốc tịch (ví dụ: xét hồ sơ nhanh hơn và không có lệ phí bất hợp lý).

Chiến dịch có giành chiến thắng?

Thành công của chính quyền Biden-Harris sẽ dựa vào hai yếu tố chính: Quốc hội và tòa án. Nếu Biden đảm bảo được đa số đảng Dân chủ kiểm soát tại Thượng viện, ông có thể thuyết phục đảng Dân chủ loại bỏ sự phản đối, vượt qua phe phản kháng là đảng Cộng hòa để thúc đẩy các ưu tiên lập pháp của mình. Với tình hình giữa nhiệm kỳ năm 2022 có vẻ thuận lợi cho đảng Dân chủ, Biden có khả năng dành toàn bộ nhiệm kỳ 4 năm của mình để ban hành các cải tổ nhập cư có ý nghĩa.

Khi chọn Harris, Biden đã chọn một Phó Tổng Thống năng động và đầy tham vọng với câu chuyện cá nhân có tác động mạnh mẽ với kinh nghiệm sâu sắc cả ở lĩnh vực hành pháp và khu Capitol Hill, và có ước vọng rõ ràng là phá bỏ di sản đầy rẫy của Trump về vấn đề nhập cư. Xét đến những thách thức mà Biden phải đối mặt với tư cách là Tổng thống, Ông sẽ cần đến mọi năng lượng, trí tuệ và chuyên môn của Harris để thực hiện những thay đổi cần thiết.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký