Bức Tranh Về Nhập Cư Hoa Kỳ Nếu Biden Trở Thành Tổng Thống?

date 12/11/2020
date 1097

Chỉ trích chính sách thị thực và nhập cư của Chính quyền Trump là ‘vô nhân đạo’, Biden vừa đưa ra những cải cách cho vấn đề này.

Các chính sách nhập cư “nghiêng về Mỹ” của Tổng thống Donald J Trump đã gây chú ý ngay từ khi ông mới nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.

Thông qua một số chính sách, Chính quyền Trump đã tái thiết đáng kể hệ thống di trú Mỹ và giảm số lượng nhập cư hợp pháp của Hoa Kỳ, nhắm vào từng chi tiết liên quan đến nhập cư, từ tị nạn đến chính sách trục xuất. Điều này chưa từng có tiền lệ so với những gì đất nước đã trải qua kể từ khi Đạo luật Nhập cư năm 1924 được công bố lần đầu tiên.

Xem thêm các bài viết:
Tổng thống Biden có vai trò gì đối với chính sách nhập cư Mỹ
Chính sách nhập cư Mỹ của tổng thống Joe Biden
Bật mí về kế hoạch hiện đại hóa hệ thống di trú Mỹ của Joe Biden

Với tư cách là ứng cử viên tổng thống dân chủ, chiến dịch tranh cử của Biden đã gán cho các chính sách của chính quyền Trump là “hà khắc” và “nỗi xấu hổ quốc gia”, giáng một đòn nặng nề vào giá trị và lịch sử nhập cư của người Mỹ.

Vậy, tình hình nhập cư Mỹ sẽ ra sao nếu Biden đắc cử tổng thống?

Giải pháp thay thế của Biden là gì?

Vì lợi ích của nền kinh tế, Biden lập luận rằng ông xem nhập cư là cốt lõi cho lợi thế cạnh tranh của nước Mỹ, được đánh giá trên tinh thần kinh doanh và đổi mới.

Niềm tin của ông tập trung vào sự đóng góp cho nền kinh tế Mỹ của những người lao động sinh ra ở nước ngoài, khoảng 2 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Về cơ bản, chính sách nhập cư của Biden được xem là đòn phản công đến Chính quyền Trump, tìm cách “tháo gỡ thiệt hại Trump gây ra”, nhằm “chữa lành vết thương” cho cộng đồng nhập cư ở Mỹ.

Nhiệm vụ ‘100 ngày đầu tiên’

Một số chính sách quan trọng mà Chính quyền tương lai của Biden hy vọng nhắm đến trong vòng 100 ngày đầu tiên nhậm chức, nếu đắc cử:

  1. Đảo ngược Quy Tắc Phí Công của Trump

Nói chung, dưới thời chính quyền Trump, “Quy Tắc Phí Công” được hiểu là giảm số người đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh và các loại thị thực (visa) khác, đồng thời xác định lại quyền được hưởng các phúc lợi từ chính phủ.

Ngược lại, Biden lập luận rằng bằng cách đảo ngược chính sách này, nước Mỹ một lần nữa sẽ được ca tụng như vùng đất của những cơ hội, mở cửa và chào đón tất cả mọi người, dĩ nhiên không chỉ giới hạn cho những người giàu có.

  1. Chấm dứt “Tình trạng khẩn cấp quốc gia” hay được ngân nga là “Xây dựng bức tường biên giới”

Thay vì sử dụng tiền đóng thuế để xây dựng bức tường của Trump, Biden thuyết phục rằng, nếu đắc cử, chính quyền của ông sẽ tập trung nguồn lực cho các nỗ lực thực thi theo cách thông minh hơn ngay khu vực biên giới, chẳng hạn đầu tư vào công nghệ sàng lọc tiên tiến tại các cửa khẩu.

  1. Khôi phục Chương trình DACA

Do chính phủ Obama-Biden đi tiên phong, Chương Trình Cho Phép Tạm Thời Lưu Trú Hợp Pháp và Cấp Phép Làm Việc Cho Những Người Đến Mỹ Khi Còn Trẻ (DACA) đã bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ hoặc “Những kẻ mộng mơ” đến Mỹ khi còn nhỏ và sống tuân thủ luật pháp trong khi có đóng góp cho nền kinh tế Mỹ.

Chính quyền Trump đã đưa ra quyết định chấm dứt chương trình DACA, phá bỏ lộ trình được phát triển cho những người nhập cư không giấy tờ, là lộ trình nhằm giúp họ chính thức mang quốc tịch Mỹ. Một khi đắc cử, Biden không chỉ nhắm mục tiêu phục hồi chương trình DACA mà còn đảm bảo rằng “Những kẻ mộng mơ” được tiếp cận quỹ viện trợ sinh viên liên bang.

  1. Bãi bỏ “Lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo”

Chiến dịch tranh cử của Biden tuyên bố rằng thành kiến ​​chống Hồi giáo của chính quyền Trump không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế và các giá trị của người Mỹ mà còn được coi là “công cụ tuyển mộ khủng bố mạnh mẽ”.

Đó là “sự lạm dụng quyền lực” mà Biden nói về Tổng thống Trump trong nỗ lực “nhắm vào người Hồi giáo da đen và da nâu”, Biden thề sẽ hủy bỏ “lệnh cấm người Hồi giáo” khi nắm quyền.

  1. Buộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) chịu trách nhiệm

Dưới thời Trump, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc ICE chia cắt tàn nhẫn các gia đình và giữ trẻ em nhập cư trong các trung tâm giam giữ, là một trong số các hành vi phi nhân đạo khác. Dưới thời Biden, nếu đắc cử, sẽ có ‘các chuyên gia do Thượng viện phê chuẩn được bổ nhiệm để lãnh đạo các cơ quan giải quyết vấn đề nhập cư, nhằm đảm bảo tính nhân đạo.

  1. Khôi phục Quy Trình Nhập Tịch cho Người Có Thẻ Xanh

Trái ngược hoàn toàn với chính quyền Trump, đã tạm thời đình chỉ quy trình nhập tịch cho người có Thẻ Xanh vào tháng 4 năm 2020, Biden đề xuất tái cấu trúc và cải thiện quy trình nhập tịch, giúp tiếp cận dễ dàng hơn những người nắm giữ Thẻ Xanh có nguyện vọng nhập tịch.

Biden hy vọng sẽ xóa bỏ rào cản nhập tịch, giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ do việc tạm dừng cũng như giảm việc áp đặt “các khoản phí bất hợp lý”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Di dân gốc Ấn đến Hoa Kỳ?

Biden, thông qua tuyên ngôn của mình, trình dẫn lý lẽ rằng, nếu đắc cử, chính phủ của ông sẽ tự do hóa việc nhập cư vào Mỹ, và chào đón những người nhập cư. Điều này có thể thay đổi cục diện cho người Mỹ gốc Ấn là những người đã chịu ảnh hưởng một cách bất công bởi lệnh cấm visa H-1B và việc đình chỉ lấy Thẻ Xanh của Trump.

“Biden sẽ hỗ trợ mở rộng số lượng visa tay nghề cao và loại bỏ các giới hạn đối với thị thực việc làm (employment-based visa) theo quốc gia, vốn là nguyên nhân không thể chấp nhận gây nên tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài,” theo kế hoạch của ứng cử viên dân chủ.

Hiện tại, tổng giới hạn Thẻ Xanh hàng năm dành cho người Ấn Độ là 20.000, dẫn đến thời gian chờ kéo dài hàng thập kỷ. Nếu đắc cử, tuyên ngôn của Biden khẳng định rằng ông sẽ làm việc với Quốc hội để tăng số lượng visa cấp cho người nhập cư lâu dài và định cư diện lao động.

Ngoài ra, theo tuyên ngôn của Biden, “Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp chương trình tiến sĩ ở Hoa Kỳ nên được cấp Thẻ Xanh với bằng cấp của họ, (vì) việc đánh mất những lao động trình độ cao cho các nền kinh tế nước ngoài là một điều bất lợi cho khả năng cạnh tranh kinh tế của chính chúng ta.”

Sinh viên Ấn Độ theo học Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) có thể không thuộc nhóm bị giới hạn số lượng visa dưới thời Biden. Điều này giúp họ trực tiếp đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh sau khi tốt nghiệp.

Những thay đổi chính sách được đề xuất trên đây hoàn toàn trái ngược với lập trường của Trump về nhập cư nước ngoài.

Trên đây là bức tranh về nhập cư Hoa Kỳ nếu Biden trở thành tổng thống, nếu bạn cần có thắc mắc về chương trình định cư Mỹ vui lòng liên hệ US Direct IMM để được giải đáp.

Liên hệ Close
Đăng ký