Chính sách nhập cư Hoa Kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden

date 18/01/2021
date 2090

Chính sách Nhập cư Hoa Kỳ của Ông Biden sẽ khôi phục và cải thiện tình hình nhập cư hiện nay.

Một số thay đổi có thể được thực hiện trong 100 ngày đầu Nhiệm kỳ Tổng thống của Biden, những thay đổi khác phải được Hạ Viện và Thượng Viện thông qua và Tổng thống ký thành văn bản luật.

Dưới đây là 6 phần chính trong Chính sách Nhập cư Mỹ của ông Biden.

Các hạng mục chính trong chính sách nhập cư Hoa Kỳ của tổng thống Joe Biden:

  1. Chấm dứt lệnh cấm du lịch dành cho người hồi giáo
  2. Cải cách định cư diện việc làm
  3. Cải cách định cư diện đoàn tụ gia đình
  4. Cơ quan thực thi – Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Cục Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) và các Tòa Di Trú
  5. Khôi phục các biện pháp bảo vệ người xin tị nạn và người tị nạn
  6. Chương trình bảo vệ trẻ em vào Hoa Kỳ không có giấy tờ (DACA), Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) và Cải Cách Di Trú Toàn Diện
  7. Chấm dứt lệnh cấm du lịch dành cho người hồi giáo

Xem thêm các bài viết:
Tổng thống Biden có vai trò gì đối với chính sách nhập cư Mỹ
Bức tranh về nhập cư Mỹ nếu tổng thống Biden đắc cử
Bật mí về kế hoạch hiện đại hóa hệ thống di trú Mỹ của Joe Biden

Biden không ngần ngại cam kết sẽ chấm dứt Lệnh Cấm Du Lịch Dành Cho Người Hồi Giáo. Vì lệnh cấm là Tuyên bố của Tổng thống, do đó không cần Quốc hội thông qua luật, Ông Biden có thể chấm dứt lệnh này ngay khi tiếp quản chính quyền.

Chính sách Nhập cư của Biden nêu rằng “cấm người Hồi giáo nhập cảnh là sai trái về mặt đạo đức; không có thông tin tình báo hoặc bằng chứng nào cho thấy việc cấm họ nhập cảnh giúp đất nước chúng ta an toàn hơn.”

chính sách nhập cư 2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cải cách chính sách nhập cư Mỹ, ủng hộ người nhập cư.

Cải cách định cư diện làm việc

Biden thừa nhận rằng visa làm việc tạm thời là tốt cho Hoa Kỳ, nhưng trong một số trường hợp có sự lạm dụng, cụ thể là chương trình H-1B .

Kế hoạch của ông nêu rõ “sẽ làm việc với Quốc hội để cải cách hệ thống visa làm việc tạm thời hiện nay cho phép những người lao động thuộc ngành nghề chuyên môn chuyển việc đồng thời xác thực nhu cầu thị trường về lao động nước ngoài. Những người thuê lao động phải cung cấp dữ liệu cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động và các tác động xảy đến nếu không có nguồn lao động tạm thời. 

Ông cũng nói thêm “mở rộng số lượng visa lao động tay nghề cao và xóa bỏ các hạn chế đối với visa lao động theo quốc gia.”

Ông cũng cam kết “làm việc với Quốc hội để tăng số lượng visa cho diện lao động định cư dài hạn – và thúc đẩy cơ chế giảm tạm thời số lượng visa được cấp trong thời điểm tình trạng thất nghiệp cao ở Hoa Kỳ.”

Biden đề xuất “miễn trừ hạn mức dành cho sinh viên mới tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ trong lĩnh vực STEM ở Hoa Kỳ, là những cá nhân sẵn sàng mang lại đóng góp quan trọng cho nền kinh thế thế giới. Biden tin rằng những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp chương trình tiến sĩ ở Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh dựa trên bằng cấp của họ và việc mất đi nhóm lao động được đào tạo chuyên sâu này vào tay nền kinh tế nước ngoài là một điều bất lợi cho khả năng cạnh tranh kinh tế của chính chúng ta.”

Cuối cùng, Chính sách Nhập cư của Biden sẽ ban hành “một loại visa mới cho phép các thành phố và hạt bảo lãnh một lượng người nhập cư cao hơn nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của họ”. Chương trình này “cho phép chính quyền các hạt, thành phố lớn hoặc mức tầm trung bảo lãnh thêm một lượng visa định cư nhằm hỗ trợ cho chiến lược phát triển kinh tế khu vực, miễn là các doanh nghiệp ở những khu vực đó xác nhận rằng có sẵn việc làm, và họ không có đủ lao động để đáp ứng nhu cầu công việc. Những người có visa này sẽ phải làm việc và sinh sống tại thành phố hoặc hạt đã bảo lãnh cho họ, và là đối tượng được bảo vệ như những người định cư diện việc làm khác.”

Cải cách định cư diện đoàn tụ gia đình

Biden đề xuất thay đổi luật đối với con cái chưa kết hôn và vợ/chồng của người có thẻ xanh như là “người thân trực hệ” cùng với vợ/chồng, con và cha mẹ của công dân Hoa Kỳ. Đề xuất này sẽ giúp họ không bị ảnh hưởng bởi hạn mức visa hiện tại.

Chính sách Nhập cư của ông Biden cũng cho phép thành viên gia đình có đơn I-130 được chấp thuận nhập cảnh vào Mỹ bằng visa không định cư trong khi chờ đợi ngày ưu tiên của họ đạt tình trạng Current (không có hồ sơ tồn đọng).

Cơ quan thực thi – ICE, CBP và các Tòa Di Trú

Việc Mexico trả chi phí cho Bức Tường Biên Giới giờ chỉ là quá khứ.

Chính sách Nhập cư của Ông Biden sẽ đóng cửa các trung tâm giam giữ vì lợi nhuận và tiến hành khám xét bất ngờ nơi làm việc. Điều này sẽ “đảm bảo rằng nhân viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE)Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tuân thủ các tiêu chuẩn nghiệp vụ và chịu trách nhiệm cho việc đối xử phi nhân đạo. Biden sẽ tăng nguồn lực cho công tác đào tạo và minh bạch nhu cầu cũng như giám sát độc lập các hoạt động của ICE và CBP. Dưới thời Chính quyền Biden, nhóm chuyên gia được Thượng Viện xác nhận sẽ chịu trách nhiệm quản lý các cơ quan này, và họ sẽ đối thoại trực tiếp với tổng thống”

Khôi phục các biện pháp bảo vệ cho người xin tị nạn và người tị nạn

Chính sách Nhập cư của ông Biden sẽ khôi phục sự bảo vệ cho những người xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Điều này sẽ hủy bỏ chính sách Ở lại Mexico (Remain in Mexico) và bảo đảm rằng những người xin tị nạn có các quyền mà họ đã từng có trước thời Chính quyền Tổng thống Trump.

Chỉ tiêu người tị nạn được tăng từ 15.000 đến 125.000 người mỗi năm.

DACA, TPS và Cải Cách Di Trú Toàn Diện

Chính sách Nhập cư của Ông Biden sẽ khôi phục chương trình DACA“đảm bảo Những người mơ giấc mơ Mỹ có đủ điều kiện xin trợ cấp sinh viên liên bang.”

Chính sách này ghi rõ “Những người mơ giấc mơ Mỹ và cha mẹ của họ nên có một lộ trình nhập tịch thông qua cải cách di trú lập pháp”

Chính sách sẽ “ban lệnh xem xét Tình Trạng Bảo Vệ Tạm Thời (TPS) nhóm dân cư dễ bị tổn thương, những người không thể tìm thấy sự an toàn ở đất nước của họ do bạo lực hoặc thảm họa”.

Kết luận

Một điều chắc chắn dưới thời Chính quyền Biden là ông sẽ ủng hộ nhập cư nhiều hơn so với Trump. Do bởi Chính quyền Trump đã thực hiện phần lớn các chính sách định cư thông qua việc ban hành sắc lệnh thay vì qua Quốc hội, điều này sẽ tương đối dễ dàng hơn cho Tổng Thống Biden trong việc lật ngược các chính sách này.

Tương tự, những chính sách nhập cư hạn chế do Bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ đề ra có thể dễ dàng ban hành lại ngay khi có Bộ trưởng mới nhậm chức.

Những vấn đề khó hơn sẽ phải tuân theo lập pháp về di trú do Quốc hội thông qua. Bầu cử năm 2020 kết thúc với một cán cân thăng bằng cho Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa ở cả Thượng Viện và Hạ Viện.

Vì thế, một liên minh lưỡng đảng trong Quốc hội có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến DACA, thiết lập một Tòa Di Dân độc lập và cấp thẻ xanh cho cá nhân có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực STEM.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký