Mỹ Ban Hành Quy Định Về “Gánh Nặng Xã Hội” (Public Charge)

date 15/08/2019
date 1078

Quy định này sẽ định hình lại số lượng dân nhập cư hợp pháp tại Mỹ.

Quy định về gánh nặng xã hội sẽ gây khó khăn hơn cho những người nhập cư dựa vào trợ giúp của chính phủ Mỹ như Trợ cấp y tế, trợ cấp nhà ở và tem thực phẩm để có được tư cách pháp nhân, giúp hạn chế nhập cư hợp pháp, và ủng hộ những người nhập cư giàu có và có học thức hơn.

Xem thêm các bài viết
Quận Cam chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ
USCIS thông cáo hướng dẫn mới về hồ sơ di trú
USCIS mở lại dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh

Quy định này áp dụng cho những ai đang tìm cách đến Mỹ hoặc cố gắng ở lại Mỹ. Đặc biệt là những cá nhân đang cố gắng lấy thẻ xanh Mỹ. Nó tác động đến những người nhập cư nhận một hoặc nhiều trợ cấp công cộng theo quy định trong 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. Mỗi trợ cấp được tính riêng, tức là nếu nhận 2 trợ cấp trong một tháng, sẽ tính thành hai tháng.

Theo Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, quy định dự kiến ​​sẽ tác động đến khoảng 382.000 người đang tìm cách điều chỉnh tình trạng nhập cư của họ. Tuy nhiên, những người ủng hộ nhập cư nói rằng hàng triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi nó.

Đối với những người nhập cư không có giấy tờ thì phần lớn họ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ công cộng nên thường không bị ảnh hưởng, trừ khi có chương trình mới để cho họ nộp đơn xin thẻ xanh hoặc thị thực.

Với trẻ em có quyền công dân Hoa Kỳ thì quy định này không áp dụng các trợ cấp mà trẻ em nhận được.

Những trường hợp ngoại lệ:

Quy định này có những trường hợp ngoại lệ sau:

Họ là thành viên đang thực hiện nghĩa vụ trong quân đội và vợ chồng, con cái của họ, phụ nữ mang thai, những người dưới 21 tuổi nhận trợ cấp y tế và các trường hợp chăm sóc y tế khẩn cấp.

Là những người tị nạn hoặc xin tị nan, nạn nhân của buôn người và bạo lực gia đình.

Quy định sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10/2019.

Nguồn: CNN và USCIS

Liên hệ Close
Đăng ký