Quận Cam Chào Đón Hơn 600 Người Trở Thành Công Dân Mỹ

date 27/02/2019
date 856

group celebration in us

Quận Cam (Orange County) vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 tháng Giêng tại lễ “Tuyên thệ Nhập tịch” (Oath of Allegiance) tổ chức ở Trung tâm hội nghị Anaheim, California.

Theo thống kê năm 2017, Cơ quan Di trú tại Los Angeles đã chào đón 83.000 công dân mới. Tính trên toàn nước Mỹ, thì năm 2017, Sở Di trú đã tổ chức Lễ tuyên thệ Nhập tịch để chào đón 716.000 công dân mới.

Xem thêm các bài viết
USCIS thông cáo hướng dẫn mới về hồ sơ di trú
USCIS mở lại dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh
Mỹ banh hành quy định về gánh nặng xã hội

Bà Claire Nicholson – phụ trách về vấn đề Quan hệ công chúng của Cơ quan Di trú Los Angeles, cho biết:

Hôm nay tại Anaheim, chúng tôi tổ chức hai Lễ tuyên thệ Nhập tịch:

Một Lễ vào buổi sáng lúc 9 giờ, và một Lễ vào buổi chiều lúc 1g30.

Hơn 600 người sẽ được trao Bằng quốc tịch tại mỗi Lễ Nhập tịch. Hai ngày trước, chúng tôi tổ chức tại thành phố Pasadena và Ontario để chào đón và trao Bằng quốc tịch cho hơn 4.000 công dân Hoa Kỳ.

Riêng tại Trung tâm hội nghị Los Angeles, Lễ tuyên thệ Nhập tịch được tổ chức hàng tháng. Mỗi tháng tổ chức một Lễ buổi sáng và một Lễ vào buổi chiều cùng ngày. Có khoảng 10.000 người được chào đón và trao Bằng quốc tịch trong ngày đó. Điều này thể hiện nỗ lực thành công của Cơ quan Di trú Quận Los Angeles trong việc xử lý hàng ngàn hồ sơ cho những người cư trú hợp pháp và công nhận họ trở thành công dân Hoa Kỳ. Những công dân này thuộc bảy Quận, bao gồm: Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.

Tâm tình của những “tân” công dân Mỹ gốc Việt

Lễ tuyên thệ Nhập tịch buổi sáng tại Anaheim lần này, có 600 người được công nhận là công dân Hoa Kỳ. Họ là những di dân hợp pháp từ 61 nước khác nhau trên thế giới. Trong đó, di dân từ Việt Nam có 93 người (chiếm 15,5%) – đông thứ hai sau Mexico, tiếp đến là Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Toàn Huỳnh, 45 tuổi, cư dân Huntington Beach tới rất sớm và được sắp xếp ngồi ở hàng ghế đầu tiên. Ông xúc động:

“Tôi rất mừng khi được trở thành công dân Mỹ sau 21 năm sinh sống tại đất nước này. Tôi vốn là một du học sinh, sau đó may mắn được chị gái tôi bảo lãnh, rồi chờ đợi nhiều năm mới được nộp hồ sơ thi quốc tịch. Từ nay tôi hoàn toàn yên tâm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ rồi, không phải lo lắng gì nữa”.

Bà Phước Nguyễn, 59 tuổi, cư dân Westminster cho biết:

“Sau 24 năm ở Mỹ, nay tôi mới được thi quốc tịch vì tôi chờ đủ tuổi và đủ số năm định cư tại Hoa Kỳ, để được thi bằng Tiếng Việt. Là người có tuổi, tôi rất hay quên, nên phải cố gắng lắm mới ôn luyện kỹ phần 100 câu hỏi thi quốc tịch. Phải cố gắng nhớ, mới trả lời phỏng vấn và đậu kỳ thi này được”.

“Tôi rất vui mừng khi thi đậu quốc tịch. Dù tôi lớn tuổi rồi, nhưng vẫn mong muốn có quốc tịch Mỹ, để lỡ có dịp con tôi mời đi du lịch nước ngoài thì tôi có thể đi ngay được. Tôi không phải mất công xin visa như khi còn là thường trú nhân (Thẻ xanh)” – bà nói thêm.

Bà Hương Vũ, cư dân Fountain Valley, 60 tuổi, định cư ở Mỹ theo diện vợ chồng được 5 năm, bày tỏ:

“Khi nghe Tuyên thệ Nhập tịch và được chính thức công nhận là công dân Hoa Kỳ, tôi cảm giác như mình là một con người mới. Tôi vốn là kiến trúc sư bên Việt Nam. Khi sang đây định cư theo chồng, tôi may mắn xin được việc làm tại một công ty lớn chuyên thiết kế về răng thẩm mỹ. Mặc dù tôi không biết gì về lĩnh vực Nha khoa, nhưng công việc có liên quan tới thiết kế hình ảnh 3D như ngành Kiến trúc của tôi, nên tôi được tuyển. Nhờ đi làm hãng, tôi có đủ vốn tiếng Anh để thi đậu phỏng vấn. Cá nhân tôi thấy nếu như hiểu tiếng Anh thì các câu hỏi thi quốc tịch không có gì khó, rất gần gũi và cần thiết với một công dân Mỹ”.

Thắc mắc và hiểu lầm của một số “tân” công dân Mỹ

Chiếm tỷ lệ đông nhất ở hầu hết Lễ tuyên thệ Nhập tịch tại các Quận ở Nam California là di dân từ Mexico.

Anh Rodrigo Alejandro, cư dân Anaheim, một người Mỹ gốc Mexico, hôm nay đưa bà mẹ 76 tuổi đi dự Lễ tuyên thệ cho hay:

“Quá trình làm hồ sơ xin nhập tịch của mẹ anh chỉ mất có vài tháng, không hề chậm chễ so với nhiều lời đồn đoán của đồng hương anh, dưới thời Tổng thống Trump”.

Bà mẹ lớn tuổi của anh không biết tiếng Anh nên không hiểu được đoạn video mà ông Trump gửi lời đón chào các “tân” công dân Mỹ có ý nghĩa như thế nào.

Trong video này của Tổng thống Donald Trump có đoạn như sau:

“Xin được hân hạnh chào đón các bạn vào Đại gia đình của người Mỹ. Bất kể bạn đến từ quốc gia nào, bạn đang theo đức tin hay tôn giáo nào, thì đất nước này bây giờ là của bạn. Lịch sử của chúng tôi bây giờ là lịch sử của bạn. Trở thành công dân Mỹ, bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng như mọi công dân Mỹ khác… Tất cả người Mỹ giờ là anh, chị, em của bạn và mỗi chúng ta đều góp phần để cho nước Mỹ được an toàn, hùng mạnh và tự do…”.

Rodrigo cho hay, khi anh dịch đoạn này cho mẹ anh hiểu, bà tỏ ra ngạc nhiên lắm. Bà cho biết, lý do bà ngạc nhiên là vì:

“Tôi cứ nghĩ ông Trump không chào đón những di dân như tôi, vì tôi xem truyền hình thấy có vẻ như ông không thích di dân. Nhưng giờ thì tôi hiểu, là ông ấy vẫn chào đón chúng tôi, miễn là di dân hợp pháp”.

Nhiều người đang thắc mắc liệu việc chính phủ Mỹ đóng cửa có ảnh hưởng gì tới quá trình xét duyệt các hồ sơ xin nhập tịch hay không. Bà Claire Nicholson cho hay:

“Phần lớn viên chức của Sở Di trú đều không bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ đóng cửa vì họ được trả lương không phải từ Ngân sách Liên bang mà từ các dịch vụ Di trú có thu phí. Vì thế chúng tôi vẫn mở cửa, quá trình xét duyệt các hồ sơ di trú và nhập tịch vẫn diễn ra bình thường”.

Vui lòng liên hệ US Direct IMM để được MIỄN PHÍ tư vấn về chương trình định cư Mỹ.

Nguồn: Người Việt

Liên hệ Close
Đăng ký