Cách Phản Hồi Khi Nhận RFE Cho Đơn I-140

date 23/09/2022
date 397

Hồ sơ xin trở thành thường trú nhân vĩnh viễn chỉ có thể được tiếp tục xử lý trong trường hợp được USCIS phê duyệt I140. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng suôn sẻ. Trong những trường hợp xin visa định cư Mỹ, sẽ có nhiều hồ sơ nhận được Yêu cầu Bằng chứng (Request for Evidence – RFE). Vậy yêu cầu này có nghĩa là gì? 

RFE là thông báo từ USCIS cho thấy viên chức của Sở Di trú không có đủ thông tin để ra quyết định về đơn xin nhập cư.  Đây không phải là quyết định từ chối hồ sơ, tuy nhiên điều này chứng tỏ đương đơn cần chuẩn bị thêm nhiều bằng chứng thuyết phục viên chức rằng hồ sơ của bạn đáp ứng đủ điều kiện.

RFE có thể được ban hành cho cả trường hợp I140 do chủ lao động bảo lãnh lẫn người tự nộp hồ sơ bảo lãnh.

Theo hướng dẫn hiện hành, của các cơ quan có thẩm quyền, viên chức có quyền từ chối hồ sơ mà không cần ban hành RFE hoặc thậm chí là NOID (Notice of Intent to Deny). Do đó, bạn phải tận dụng hết cơ hội để cung cấp thông tin được yêu cầu.

cách phản hồi rfe cho đơn i140

Làm thế nào để tránh việc I140 bị từ chối

RFE sẽ xác định các vấn đề cụ thể cần giải quyết trong trường hợp của bạn. Do đó bạn cần cung cấp các bằng chứng liên quan và toàn diện để giải quyết các vấn đề được nêu và các lý do từ chối việc phê duyệt đơn thỉnh cầu. 

Thông thường những vấn đề khiến USCIS yêu cầu RFE thường là những thông tin không nhất quán trong hồ sơ. PERM và I140 sẽ được kiểm tra chéo. Bất cứ sự mâu thuẫn nào (có thể nhỏ như lỗi chính tả) sẽ được xem xét kỹ lưỡng và có thể là nguyên nhân khiến hồ sơ phải nhận RFE để yêu cầu làm rõ. Do đó, đương đơn nên kiểm tra ít nhất 3 lần các biểu mẫu trước khi gửi. Nếu bạn phát hiện ra lỗi trên PERM khi nộp đơn I 140, hãy tìm hiểu liệu điều này có ảnh hưởng đến đơn bảo lãnh của bạn hay không.

Trong trường hợp viên chức USCIS phát hiện sự bất thường, họ sẽ tìm cách xác minh vị trí đó có được mô tả trong giấy chứng nhận lao động và vị trí đó có đủ điều kiện theo các yêu cầu thị thực hay không. Người thỉnh cầu phải có trách nhiệm chứng minh tính hợp lệ của người lao động và vai trò đảm nhậntrong việc đáp ứng các yêu cầu về Thẻ xanh.

Ví dụ, đối với các diện EB2 người nộp đơn phải đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết. Để đủ điều kiện diện EB-2, vị trí công việc thường yêu cầu đương đơn có bằng Thạc sĩ hoặc bằng Cử nhân cộng với 5 năm kinh nghiệm tiến bộ. Các chi tiết trong cả giấy chứng nhận lao động và I 140 phải tuân thủ điều này. Bằng cấp hoặc kinh nghiệm dưới mức này sẽ không đạt điều kiện. Bằng chứng phải chứng minh rằng người lao động đã đạt được tiêu chuẩn này vào ngày nộp giấy chứng nhận lao động.

Tương tự, có một số câu hỏi liên quan đến mức lương hoặc vị trí làm việc được chỉ định. Nếu nhân viên tiềm năng có ý định làm việc bên ngoài địa điểm làm việc, USCIS khẳng định vai trò này không đáp ứng các yêu cầu về thị thực. Bên cạnh đó người sử dụng lao động cũng phải cho thấy họ có đủ khả năng chi trả mức lương theo quy định.

Trường hợp hồ sơ bị từ chối sau khi phản hồi RFE

Nếu bạn nhận được kết quả bị từ chối, bạn có thể lo lắng đến tác động của kết quả này đến tình trạng nhập cư hiện tại của mình. Vậy liệu kết quả này có ảnh hưởng đến tình trạng cư trú của một người đang sinh sống ở Mỹ dưới tình trạng không nhập cư? 

Nếu bạn đã ở Mỹ với tình trạng không nhập cư hợp lệ, I140 bị từ chối sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng hoặc hiệu lực thị thực của bạn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng quy định và không ở lại quá hạn vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến đơn xin nhập cư Mỹ trong tương lai.

Sau khi nhận được kết quả từ chối. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của trường hợp bạn có thể lựa chọn kháng cáo hoặc nộp đơn đăng ký mới để xin Thẻ xanh.

Khiếu nại I140 bị từ chối

Nếu đơn đăng ký bị từ chối

USCIS sẽ cung cấp chi tiết về cách thức khiếu nại quyết định lên Văn phòng Khiếu nại Hành chính (AAO) bằng cách sử dụng mẫu I-290B.

Trước khi làm khiếu nại, bạn nên cân nhắc xem liệu lựa chọn này phù hợp với trường hợp của bạn hay không. Khiếu nại của bạn cần chứng minh với AAO rằng USCIS đã sai. Ngoài ra còn có chi phí kháng cáo và khung thời gian liên quan – có thể mất khoảng 6 tháng để AAO đưa ra kết quả cuối cùng về kháng cáo của bạn.

Nếu bạn quyết định khiếu nại. Bạn cần hành động nhanh chóng, vì thông thường các kháng nghị phải được thực hiện trong vòng 30 ngày theo lịch kể từ khi nhận được thông báo từ chối).

Nộp lại I140

Nếu đơn I-140 bị từ chối, bạn có thể nộp đơn I140 mới và trả phí cho USCIS một lần nữa.

Nếu bạn chọn phương thức này, nên đảm bảo hồ sơ mới giải quyết được các nguyên nhân khiến USCIS từ chối hồ sơ ban đầu của bạn.Bạn cần chuẩn bị  thêm chứng cứ mở rộng, có liên quan để hỗ trợ hồ sơ. Hồ sơ nên bao gồm tất cả các tài liệu từ đơn đăng ký bạn đầu, tuy nhiên hồ sơ mới nộp vào vẫn được xử lý như một bản kiến nghị mới, đồng thời phải toàn diện và đầy đủ.

Trong biểu mẫu mới, bạn cũng sẽ phải trả lời CÓ cho câu hỏi, “Có bất kỳ đơn xin thị thực nhập cư nào bạn đã từng nộp hoặc có người thay mặt bạn nộp hay chưa?”

Trước khi nộp đơn, bạn nên tham khảo chéo đơn mới so với đơn đã bị từ chối trước đó nhằm xác định lỗ hổng hoặc điểm yếu của hồ sơ trước khi bạn gửi đi.

Cuối cùng, một hồ sơ xin định cư sẽ đủ thuyết phục nếu có sự giao tiếp và hợp tác giữa nhà bảo lãnh và người lao động. Đồng thời, với sự hỗ trợ của chuyên gia di trú có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp hồ sơ có tỉ lệ thành công cao hơn.

Liên hệ Close
Đăng ký