Điều Kiện 5 Năm Kinh Nghiệm Diện EB2 Advanced Degree Là Gì ?

EB-2 Advanced Degree (EB-2 Adv) là diện định cư đang được chính phủ Mỹ ưu tiên trong thời gian gần đây với chính sách rút ngắn thời gian dịch vụ xử lý nhanh (premium processing) của đơn I-140 chỉ còn 15 ngày. 

Lý do cho sự ưu ái này vì Mỹ luôn chào đón những người lao động trí thức có bằng cấp, có chuyên môn cao đến Mỹ làm việc và định cư.

eb2 advanced degree

Vậy EB-2 Advanced Degree là gì ?

EB-2 Advanced Degree là diện định cư dành cho cá nhân có bằng cấp cao ( Cử nhân / Thạc sĩ / Tiến sĩ). Khi nộp hồ sơ với bằng Thạc sĩ, Tiến Sĩ, đương đơn chỉ cần bổ sung thêm các giấy tờ xác thực bằng cấp đã đạt được. 

Trong trường hợp đương đơn có bằng Cử nhân, họ cần chứng minh thêm 5 năm kinh nghiệm làm việc tiến bộ, đúng chuyên ngành học. Vì diện EB-2 Advanced Degree vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam nên US Direct IMM nhận được rất nhiều câu hỏi thế nào thì được xem là “5 năm kinh nghiệm tiến bộ”. Với tư cách là công ty tiên phong trong lĩnh vực định cư diện EB-2 Advanced Degree tại Việt Nam, chúng tôi xin giải đáp chi tiết câu hỏi này.

Kinh nghiệm tiến bộ là gì ?

Theo luật của USCIS, không có quy chế hay quy định cụ thể để quy chuẩn “kinh nghiêm tiến bộ”. Ngay cả các cơ quan xét xử của USCIS cũng không có hướng dẫn nhất quán nào về việc này.

Các tình huống mà không có các điều khoản được quy định rõ ràng có thể vừa xấu vừa tốt. Mặt xấu là vì bạn không chắc mình có đủ điều kiện theo USCIS hay không. Mặt tốt là khi USCIS không có luật cụ thể nào cho “kinh nghiệm tiến bộ” thì đương đơn sẽ linh hoạt trong việc nộp hồ sơ.

Làm thế nào để chứng minh bản thân có 5 năm kinh nghiệm làm việc tiến bộ ?

Thư xin việc và bản khai của các nhà tuyển dụng hiện tại/ trước kia. Trong hai loại giấy tờ này cần làm nổi bật những điều sau:

  • Các yếu tố tiến bộ trong kinh nghiệm làm việc ngay cả khi trên giấy tờ, vị trí trong công ty của đương đơn không thay đổi trong 5 năm.
  • Cá nhân không chỉ “dậm chân tại chỗ” trong công việc. Kinh nghiệm tiến bộ kéo theo mức độ trách nhiệm và kiến ​​thức chuyên sâu liên quan đến một vị trí nhất định.

Thêm vào đó,  đương đơn có thể sử dụng bản sao kê lương. Trong đó cho thấy rằng đương đơn đã nhận được mức lương cao hơn đồng nghiệp trong suốt thời gian làm việc (được trả nhiều tiền hơn cho công việc phức tạp hơn). 

Ngoài ra, các giấy tờ ghi lại các giai đoạn thăng chức với các chức danh công việc khác nhau có thể là một cách để chứng minh 5 năm kinh nghiệm tiến bộ.

Phải là 5 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian

Kinh nghiệm làm việc trong 5 năm của bạn phải là các công việc toàn thời gian. Và cũng giống như kinh nghiệm tiến bộ, DOL và USCIS không định nghĩa chính xác thế nào là việc làm toàn thời gian. 

Ví dụ đối với diện EB-2 và EB-3, USCIS đã định nghĩa việc làm toàn thời gian là ít nhất 35 giờ mỗi tuần. 35 giờ một tuần dường như là mức tiêu chuẩn tối thiểu để được coi là việc làm toàn thời gian

Một số kinh nghiệm có thể đủ tiêu chuẩn là tiến bộ nhưng không phải là toàn thời gian. Ví dụ, nếu đương đơn làm việc bán thời gian 20 giờ một tuần trong 10 năm, kinh nghiệm làm việc bán thời gian đó có thể được coi là tương đương với 5 năm làm việc toàn thời gian, 40 giờ một tuần.

Có thể bạn quan tâm: 4 chính sách thu hút tài năng đến Mỹ làm việc và định cư năm 2022

Chỉ được tính sau khi tốt nghiệp

Về mặt ngữ nghĩa thì khá dễ hiểu rằng kinh nghiệm của đương đơn phải là sau khi tốt nghiệp, Các kinh nghiệm thu được trước khi tốt nghiệp với bằng Cử nhân sẽ không được USCIS công nhận. 

Ngay cả khi đương đơn đã có 15 năm kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp chương trình Cử nhân, kinh nghiệm này sẽ không được tính vào đúng chuyên ngành đã học (một đương đơn có kinh nghiệm đặc biệt như vậy có lẽ nên xin định cư diện NIW – dành cho người có năng lực nổi trội).

Đạt được trước khi nộp hồ sơ 

Kinh nghiệm và trình độ học vấn để đủ điều kiện diện EB2 Adv phải đạt được trước khi nộp hồ sơ xin định cư (nộp đơn PERM hoặc I-140, tùy thuộc vào loại đơn bảo lãnh) . Cụ thể là trước khi PERM hoặc đơn I-140 được nộp cho vị trí tuyển dụng cụ thể,, người nước ngoài phải có sẵn bằng Cử nhân và ít nhất 5 năm kinh nghiệm tiến bộ sau khi tốt nghiệp. 

Đối với các trường hợp dựa trên chứng nhận lao động, đương đơn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm trước ngày nộp đơn PERM.

Kết luận

Cách dễ nhất để đủ điều kiện diện EB2 Advanced Degree là sở hữu bằng Thạc sĩ trở lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp Cử nhân. Trong trường hợp này, bạn cần gửi CV đến một công ty / luật sư di trú Mỹ uy tín. Họ sẽ xem xét CV của bạn liệu có đáp ứng được 2 yêu cầu cơ bản là có Bằng Cử nhân và 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

Nếu bạn đang quan tâm và đủ điều kiện cho diện EB2 Advanced Degree, hãy liên hệ ngay với Us Direct IMM để được miễn phí tư vấn và nhanh chóng mở hồ sơ cho diện định cư này.

Xem thêm:

3 Bước Lấy Thẻ Xanh Diện EB2 Advanced Degree

Visa Định Cư EB1 / EB2 Được Hưởng Lợi Từ Các Chính Sách Mới của USCIS

EB-1 / EB-2 – Lối Ra Cho Những Người Bị Mắc Kẹt Với EB-5

4 Lợi Ích Công ty Tư Vấn Định Cư Mỹ Đem Đến Cho Khách Hàng

Liên hệ Close
Đăng ký