Quy Trình Xử Lý Hồ Sơ Định Cư Tại Lãnh Sự Là Gì ?

date 28/04/2022
date 731

Xử lý lãnh sự là quy trình nộp và được xử lý hồ sơ định cư Mỹ từ Việt Nam. Đương đơn sẽ nộp đơn xin thị thực thông qua văn phòng Lãnh sự Quán Mỹ. Có rất nhiều lợi ích khi nói đến việc xử lý lãnh sự Thẻ Xanh. Đa số người Việt đều phải trải qua quy trình này, đặc biệt là các diện định cư việc làm. Để giúp quý vị hiểu rõ. bài viết dưới đây sẽ nói chi tiết về các bước bạn cần làm khi thực hiện hồ sơ xin Visa diện việc làm dưới hình thức Xử lý lãnh sự 

QUY TRÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ TẠI LÃNH SỰ

Xác định bản thân có đủ điều kiện cho các diện định cư Thẻ Xanh 

Đây là bước đầu tiên trong việc xin Thẻ Xanh. Bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện của loại visa định cư trước khi tiến hành nộp hồ sơ. Ví dụ như diện EB2 Advanced Degree thì bạn cần có bằng Cử nhân trở lên, kinh nghiệm làm việc và giao tiếp Tiếng Anh tốt

Thêm vào đó, đối với các diện việc làm trí thức, bạn phải có công ty bảo lãnh công việc và Thẻ Xanh tại Mỹ. Việc tìm được công ty đủ điều kiện để bảo lãnh Thẻ Xanh là rất khó đối với người Việt. Chỉ có những đơn vị làm về định cư Mỹ giàu kinh nghiệm mới đủ khả năng tìm cho bạn nhà bảo lãnh uy tín, hợp pháp.

=> Liên hệ US Direct IMM để tìm được công ty Mỹ bảo lãnh Thẻ Xanh cho hai diện EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals

Nộp đơn xin định cư Mỹ I-140

Thông thường, người/công ty bảo lãnh sẽ thay mặt bạn gửi đơn I-140 đến USCIS . Tùy theo từng diện mà các bước sẽ khác nhau như dưới đây

Diện việc làm (employment-based)

Quy trình sẽ bắt đầu bằng việc công ty bảo lãnh nộp đơn xin định cư của bạn đến USCIS. Điều này để chứng minh bạn nhận được thư mời làm việc và nhà tuyển dụng sẵn sàng bảo lãnh Thẻ Xanh. Các diện việc làm phổ biến là EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals. Chỉ có các diện định cư EB1, EB2.NIW thì đương đơn sẽ tự nộp đơn I-140, vì họ không cần công ty bảo lãnh.

=> Có thể bạn quan tâm: Các Diện Visa Định Cư Đang Được Mỹ Ưu Tiên

Diện đầu tư EB5 

Bạn cần chứng minh sẽ đầu tư từ $800,00 – $1,050,000 vào một dự án tại Mỹ. Khi xin Thẻ Xanh diện này, bạn phải tự nộp đơn I-526 (đơn xin định cư cho nhà đầu tư nước ngoài)

Chờ đợi quyết định từ USCIS

Nếu USCIS phê duyệt đơn I-140, họ sẽ gửi phê duyệt đến trung tâm thị thực được chỉ định tại Việt Nam cho đến khi số lượng visa có sẵn. Hai cơ quan tham gia vào hệ thống quy trình lãnh sự gồm có– Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) và Văn phòng Lãnh sự được chỉ định ở nước ngoài. Nếu đơn xin visa định cư của bạn được chấp thuận, USCIS sẽ gửi nó đến NVC và hồ sơ sẽ vẫn ở đó cho đến khi có số thị thực nhập cư cho bạn căn cứ vào vị trí của bạn trong hàng đợi Thẻ Xanh. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các ngày ưu tiên phê duyệt trên trang web chính thức của USCIS.

Nhận thông báo từ NVC

NVC sẽ gửi thông báo số visa đang có sẵn cho bạn và nhà bảo lãnh. Trong thông báo sẽ bao gồm chi tiết về các tài liệu hỗ trợ cần nộp, phí xử lý, thời hạn phải nộp… Bạn còn phải mang theo bản photo của trang xác nhận đã hoàn thành đơn DS-260.

Phỏng vấn lãnh sự 

Viên chức lãnh sự sẽ lên lịch phỏng vấn và bạn cần mang theo những giấy tờ theo yêu cầu. Các giấy tờ có thể khác nhau giữa các cơ quan lãnh sự, nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần mang theo những loại giấy tờ này đến buổi phỏng vấn:

  • Hộ chiếu còn hạn 
  • Ảnh thẻ theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao
  • Biên lai đóng phí đơn DS-260 hoặc đơn DS-160
  • Bằng chứng về trình độ của bạn cho loại thị thực hoặc thẻ xanh bạn đăng ký
  • Sơ yếu lý lịch hoặc CV (cho những trường hợp diện việc làm)

Nhập cảnh và nhận Thẻ Xanh tại Mỹ

Khi bạn được cấp Visa định cư, lãnh sự sẽ gửi cho bạn một gói visa (visa packet). Trong này bao gồm các giấy tờ cần thiết để nhập cảnh Mỹ. Bạn sẽ không được mở gói visa này ra. Lý do là khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra để xem bạn đủ điều kiện nhập cảnh Mỹ hay không. Nếu không có vấn đề gì, trên Visa của bạn sẽ được đóng dấu và con dấu này cũng thể hiện bạn là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ.

Thường mất vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn có thể nhận được Thẻ Xanh. Trong hầu hết các trường hợp là trong vòng 45 ngày, miễn là bạn đã thanh toán phí cho USCIS sau khi nhận được gói visa của mình. 

Khi bạn đã được công nhận là thường trú nhân, bạn được hưởng tất cả các quyền lợi dựa trên loại visa định cư, ngay cả khi bạn chưa nhận được Thẻ Xanh. Nếu sau 45 ngày, bạn vẫn chưa nhận được Thẻ Xanh của mình, bạn nên liên hệ với USCIS để được giải quyết.

Liên hệ Close
Đăng ký