Chi Tiết Các Chương Trình & Thủ Tục Xin Visa J-1

date 17/02/2022
date 1215

Visa J-1 là visa không định cư cho các cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo tại Mỹ. Đích đến của chương trình là thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao tăng thiện chí quốc tế thông qua hoạt động qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Người có visa J-1 có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của chính phủ, học thuật, hoặc khu vực tư nhân.

Để đáp ứng điều kiện xin visa J-1, bạn cần ứng tuyển vào chương trình trao đổi sinh được quản lý bởi một tổ chức được chỉ định như trường đại học, doanh nghiệp tư nhân, hoặc cơ quan chính phủ có quản lý các chương trình trao đổi cá nhân J-1. 

Các chương trình visa J-1

Mỗi chương trình có các tiêu chí cụ thể của riêng nó và  bắt buộc các ứng viên phải thỏa mãn như sau:

Au pair 

Aupair là chương trình dành cho các bạn trẻ từ 18 – 26 tuổi có thể nói tiếng anh lưu loát trải nghiệm văn hóa Mỹ bằng cách trở thành một phần của gia đình người bản xứ Mỹ trong 12 tháng. Công việc chính của bạn là chăm sóc con cái của gia đình chủ nhà, giống như bạn là một người anh/chị lớn chăm sóc, chơi với em nhỏ và phụ giúp việc nhà tại đây. 

Hướng dẫn viên cắm trại

Công việc chính của bạn là ý tưởng cho các hoạt động tại một trại hè, đảm bảo sự an toàn và nhiệt tình tham gia các hoạt động trong trại hè cùng những người tham gia. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những lợi ích và tiền lương tương đương các đồng nghiệp người Mỹ.

Thực tập sinh

Visa J-1 theo diện thực tập sinh chỉ cấp trong một số lĩnh vực như sau:

 • Ngành STEM
 • Nông – Lâm – Ngư nghiệp
 • Văn hóa nghệ thuật 
 • Giáo dục 
 • Sức khỏe & Y tế
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị nhà hàng & khách sạn
 • Kiến trúc & xây dựng.

Xem thêm:

Cơ hội định cư Mỹ cho cá nhân ngành STEM trong năm 2022

Học sinh & sinh viên

Đối với chương trình này, bạn phải từ 15 -18 tuổi khi bắt đầu sang Mỹ theo visa J-1. Bạn cũng phải có ít hơn 11 năm giáo dục tiểu học, không bao gồm mẫu giáo và bạn phải chưa tham gia vào một chương trình tương tự trước đó theo thị thực F-1 hoặc thị thực J-1.

Một điều cần lưu ý đó là người sở hữu visa J-1 hoàn toàn có khả năng “chuyển diện định cư Mỹ”

Xem thêm:

Điểm danh 11 công việc part-time dành cho Du học sinh tại Mỹ

Con đường định cư Mỹ cho du học sinh Việt

Du lịch làm việc mùa hè

Bạn có thể nhận được thị thực làm việc mùa hè nếu bạn là sinh viên đang theo học tại một trường đại học và phải hoàn thành ít nhất một học kỳ của chương trình để đủ điều kiện nhận thị thực này. Ngoài ra, bạn phải có một công việc trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ trừ khi bạn đến từ một quốc gia miễn xin visa Mỹ (ví dụ: Singapor, Hàn, Nhật,…)

Làm thế nào để xin Visa J-1?

Để nộp đơn xin thị thực J-1, bạn phải làm theo các bước được liệt kê bên dưới, nhưng hãy nhớ rằng thứ tự mà bạn thực hiện theo các bước sẽ thay đổi tùy theo nơi bạn nộp đơn:

 1. Nộp đơn xin visa J-1
 2. Đặt một cuộc phỏng vấn với đại sứ quán / lãnh sự quán.
 3. Thanh toán phí đăng ký.
 4. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết của bạn.
 5. Tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực của bạn.
 6. Nhập cảnh Hoa Kỳ.

Nộp đơn xin visa J-1

Bạn phải hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến và để mang theo giấy xác nhận đơn đăng ký đến tham dự buổi phỏng vấn xin visa. Trong trường hợp tải hình lên được lúc nộp đơn trực tuyến, bạn cần mang theo ảnh khi đến phỏng vấn để nộp trực tiếp.

Lên lịch phỏng vấn với Đại sứ quán / Lãnh sự quán

Sau khi điền vào mẫu đơn, bạn phải lên lịch hẹn với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán địa phương để tham dự buổi phỏng vấn xin visa. Thời gian chờ đợi để đặt ngày phỏng vấn khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lượng người nộp đơn, nhân viên tại lãnh sự quán.

Thanh toán phí đăng ký

Có một số trường hợp bạn có thể được yêu cầu thanh toán lệ phí thị thực trước khi tham dự buổi phỏng vấn, trong những trường hợp này, bạn phải mang theo biên lai khi đến văn phòng thị thực. 

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết của bạn

Trước khi tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực, bạn phải chuẩn bị một số tài liệu cần thiết ba. Tất cả các tài liệu của bạn phải là tiếng Anh, và nếu được yêu cầu, có đóng dấu apostille.

Tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực của bạn

Cơ quan chính phủ Mỹ sẽ xem xét cấp visa cho bạn thông qua việc phỏng vấn tại lãnh sự quán/đại sứ quán. Ngoài ra tại đây, bạn có thể được yêu cầu lấy dấu vân tay. 

Nhập cảnh Hoa Kỳ

Khi có visa J-1, bạn có thể tự do bay đến Mỹ/ Tuy nhiên, không phải lúc nào visa cũng đảm bảo việc nhập cảnh vào đất nước này. Tại sân bay, các viên chức từ Bộ An ninh Nội địa có thể quyết định từ chối nhập cảnh của bạn.

US Direct IMM hi vọng qua bài  viết này, các bạn du học sinh sẽ nắm rõ hơn về loại Visa J-1 này. Trân trọng !!

Xem thêm:

Mỹ tích cực thu hút nhân tài đến làm việc trong năm 2022

Liên hệ Close
Đăng ký